Do vị trí dương trạch khác nhau nên phương pháp đánh giá cũng có sự khác biệt. Nhà Phong thủy nổi tiếng đời Thanh là Tương Đại Hống đã phân ra ba cách cục trong dương trạch .

Ba cách cục trong dương trạch tức là trạch tỉnh áp (nhà ở thành thị), trạch khoáng dã (nhà đ nông thôn) và trạch sơn cốc (nhà ở vùng núi).

Cách cục trong dương trạch : Trạch tỉnh ấp

Cách cục trong dương trạch : Trạch tỉnh ấp

Cách cục trong dương trạch : Trạch tỉnh ấp

 

Trạch tỉnh áp là chỉ nhà ở nơi thành phố hoặc vùng ngoại ô. Trạch tỉnh áp có mật độ khá dày, số lượng rất lớn, địa mạch và triều hướng của trạch tính áp thường giống nhau .

Tuy nhiên phán đoán cát hung lại có sự khác biệt. Thông thường, khi tiến hành phán đoán cát hung cho nhà ở thành phố thì quan trọng nhất là đường đi, ngõ ngách ở bên ngoài ngôi nhà.

Cần xem hai đầu đường, ngã tư tương ứng với chữ gì trên la bàn. Dựa vào chữ này để xem sắp sếp phi tinh hoặc khởi tinh là thuận hay là nghịch.

Hơn nữa khi phi tinh nhập trung cung, cần sắp sếp sao đương nguyên đắc lệnh tại vị trí hướng hoặc Khí khẩu. Tiếp đến là vị tri của ngôi nhà, triều hướng của cổng, rồi mới đến Thủy cục.

Đối với nhà ở nơi thành phố cần phân biệt rõ sơn và thủy. Đây là điểm vô cùng quan trọng, chỉ cần nhận biết được sơn thủy, mới có căn cứ để tiến hành an sao.

Cách cục trong dương trạch : Trạch khoáng dã

Cách cục trong dương trạch : Trạch khoáng dã

Cách cục trong dương trạch : Trạch khoáng dã

Trạch khoáng dã là chỉ nhà ở vùng nông thôn. Được xây trên vùng đất bằng. Phán đoán cát hung của trạch khoáng dã chủ yếu dựa vào nước, tiếp đến là cửa ngõ, vị trí cuối cùng mới là đường đi. Nhà ở nông thôn có cách cục sông núi hữu tình thì mới cát. Phi tinh được vượng sơn, vượng hướng, vượng thủy là cát.

Trong “Huyên Không tập yếu ” có nói, trước hết cần xem khí mạch, hình thế sông núi có hợp cục hay không?  Tiếp đến xem đường đi bên ngoài nhà và ngoại lực sự xung quanh cũng như xem các yếu tố liên quan khác. Như nóc nhà hàng xóm, đền thờ, cột cờ, mộ phán, cổ thụ ở tại vị trí nào của tinh cung. Đồng thời phán đoán cát hung dựa vào vượng suy của phi tinh.

Tại phương sinh vượng của phi tinh trên hướng của ngôi nhà ở có cây che chắn thì không cát.  Có trúc che chắn thì không đáng ngại, song cần thưa thớt quang đãng. Nếu phương suy, tử có cây cối thì lại là cát.  Xung quanh dương trạch có cầu, nếu ở phương sinh vượng chủ cát nếu ở phương suy, tử chủ hung. Đây đều là nội dung quan trọng và cần thiết trong xây dựng nhà ở vùng nông thôn.

Tham khảo khóa học sơ cấp về dương trạch tại đây!

Cách cục trong dương trạch : Trạch sơn cốc

Cách cục trong dương trạch : Trạch sơn cốc

Cách cục trong dương trạch : Trạch sơn cốc

Trạch sơn cốc là chỉ nhà ở nơi vùng núi, thời cổ đại chủ yếu là chùa chiền trên núi. Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, rất nhiều khách sạn, quán ăn, nhà ở đã được xây dựng trên núi. Do ảnh hưởng của hình thể đất tại vùng núi mà cát hung của nhà trên núi cũng có sự ứng nghiệm khác biệt

Ảnh hưởng rất lớn đối cát hung của nhà trên núi chính là gió. Nơi hang núi, thung lũng trống khuyết chính là ra vào của gió. Cũng là trọng điểm của Hướng bàn trong Huyền Không phi tinh. Tức là “Thành môn’, phương pháp cụ thể giống với Thuỷ pháp.

Bạn có thể xem hướng nhà hoàn toàn miễn phí tại đây!