Xem các khóa học phong thủy

Thuyết minh phong thủy nhà chị Hương - KDT Gamuda

Lượt xem: 204 - Sửa
Chuyên mục: Phương án gửi khách hàng

Thông tin về gia chủ

Thân chủ sinh vào:
Chủ Nhật, ngày 23 tháng 11 năm 1980
Nhằm: Ngày 16 tháng 10 năm Canh Thân
Bát tự: Giờ Giáp Thân, ngày Canh Tý, tháng Đinh Hợi, năm Canh Thân
Niên mệnh: Mộc (Thạch Lựu Mộc - Gỗ cây lựu)
Phân tích Tứ Trụ (Niên, Nguyệt, Nhật, Thời vận) theo phép Nguyên Cục Ngũ Hành, ta được:
Kim: 4
Thủy: 4
Mộc: 2
Hỏa: 1
Thổ: 2
Các hành vượng: Kim,Thủy
Các hành suy: Hỏa
Quẻ mệnh: Tốn Mộc, thuộc Đông Tứ Mệnh
Thông tin về căn nhà

Nhà hướng Bắc 15 độ
Quẻ trạch Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ Trạch
Nhà tọa Đinh hướng Quý

Thuyết minh phần Dương Trạch Tứ Yếu (4 yếu tố chính trong nhà ở), gồm Môn (cửa chính) - Chủ (giường ngủ của gia chủ) - Táo (bếp nấu) - Thờ (bàn thờ).

A - MÔN

 • Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà.
 • Sau khi khảo sát, đo hướng bằng la kinh ở các vị trí trong nhà, xác định được hướng nhà là 9 độ Bắc.
 • Với ý kiến của chủ nhà bỏ phần gara để mở rộng không gian gara thông với phòng khách, ô tô để ngoài sân, thì có thể thấy cửa chính sẽ có thể di chuyển dọc theo mặt trước, đặt ở bất kỳ đâu trong toàn bộ mặt trước nhà.
 • Tuy nhiên, vì phần cửa gara (cũ) thẳng với cổng chính của nhà, nên cửa chính của nhà nhất thiết không thể đặt thẳng vào vị trí này, nếu không sẽ phạm thế Xuyên Tâm Sát (khí trực xung thẳng vào nhà) không tốt.
 • Nếu đặt cửa chính ở vị trí phòng khách theo như thiết kế gốc hiện tại thì cũng không tốt, do lúc đó tâm cửa chính, và phần lớn diện tích cửa chính sẽ rơi vào cung Cấn, hướng Đông Bắc. Ở đây vừa là cung Tuyệt Mệnh (du niên xấu nhất trong phong thủy Bát Trạch), lại vừa bị sao Nhị Hắc án ngữ. Hai sao đều mang điềm hung, ảnh hưởng đến khí vận vào nhà.
 • Do đó cửa chính bắt buộc phải để ở vị trí như trong hình vẽ, tức là nằm ở hướng Bắc của nhà, đây là cung Sinh Khí tốt lành, đại cát du niên của phái Bát Trạch.
 • Với thế cửa này, nhà sẽ là sơn Đinh hướng Quý. Cả sơn vị (Đinh) và sơn hướng (Quý) đều gặp cát tinh trong chòm Phúc Đức: sao Hưng Phước ở Đinh, sao Hoan Lạc ở Quý.
 • Thế cửa chính này chỉ có một vấn đề chưa tốt, đó là khi phi tinh vận 8 hạ nguyên theo phái Huyền Không, sao chủ vận Bát Bạch nhập cả vị trí chủ sơn và chủ hướng ở cung Sơn, lúc này nhà bị phạm Thượng Sơn. Để khắc phục phía sau nhà cần có yếu tố thuộc Thủy. Nếu có thể sân sau nhà làm một bể non bộ, bể cá, bể nước tràn, thác nước chảy trên tường,... hoặc đơn giản hơn có thể treo tranh thuộc hành Thủy ở tường phía sau nhà. Ngoài ra, để cẩn thận, có thể trấn bằng linh phù Thượng Sơn (nếu gia chủ cần mẫu phù có thể liên hệ với chúng tôi để lấy).
 • Cửa chính ở hướng Bắc, thuộc Thủy, giúp bổ trợ cho sao Sinh Khí thuộc Mộc. Để tốt hơn nữa có thể bổ sung thêm hành Thủy ở hướng này, bằng cách đặt thêm bể non bộ, bể nước chảy, bể cá ở phía sân trước (như vậy là bổ sung Thủy ở cả hướng Huyền Vũ và Chu Tước). Phía sân trước nên trồng các loại cây thuộc hành Thủy. Nếu làm bể cá nên nuôi 6 con hoặc 11 con cá, trong đó có 1 con cá đen, còn lại là cá vàng. Cá vàng đem lại may mắn tài lộc, trong khi cá đen sẽ giúp gánh mọi rủi ro trong nhà.
 • Tóm lại, về cửa chính đặt như bản vẽ là tối ưu trong các phương án, mức độ tốt có thể đánh giá đến 8/10 điểm.

B - TÁO

 • Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung.
 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh…
 • Bếp đặt như hình vẽ là đã đạt tọa hung hướng cát. Tọa vị của bếp ở cung Khôn, hướng Tây Nam. Đây là hướng xấu nhất trong nhà ở, vừa có du niên Ngũ Quỷ vừa phạm Ngũ Hoàng đại sát. Bếp đặt ở đây sẽ giúp hóa giải, đốt bỏ mọi điềm hung. Miệng bếp quay về phía Đông của nhà. Hướng này là hướng tốt nhất do vừa là hướng Diên Niên vừa có sao Lục Bạch tốt lành. Cửa bếp đặt như vậy sẽ giúp thu mọi điềm may mắn vào.
 • Bếp đặt khuất sau cầu thang cũng giúp hạn chế khí trực xung thẳng từ cửa vào (lưu ý phía dưới cầu thang không được phá bỏ làm bể trang trí phía dưới, nếu phá tường chỉ được phá phía trên thôi). Bếp đặt như vậy sẽ giúp tạo được trường khí ổn định, đạt Tàng phong tụ khí.
 • Vệ sinh cạnh bếp như vậy về mặt sử dụng là hợp lý, thứ nhất là tiện dụng cho việc gia công chế biến thô, thứ hai là không bị nhìn thẳng từ cửa chính vào thấy vệ sinh (tàng bất lộ), thứ ba vệ sinh ở đó cũng là rơi vào hung vị, hợp phong thủy. Duy chỉ có vấn đề là vệ sinh thuộc Thủy hơi gần bếp thuộc Hỏa. Thực ra, nếu vệ sinh gần sát vào bếp nấu (chiếc bếp, không phải phòng bếp) thì là độc nhất, nhưng ở đây bếp nấu đã được đặt cách khá xa rồi, chỉ có phần chậu rửa (thuộc Thủy) là gần với vệ sinh thôi, nên mức độ phạm cũng là nhẹ. Để đảm bảo hơn, tường ngăn giữa vệ sinh và bếp nên làm tường dày, chắc chắn, và tạo hành Mộc ở đây, để Thủy (của vệ sinh) sinh Mộc, Mộc lại sinh Hỏa (của bếp nấu). Để tạo ra hành Mộc có thể ốp tường trong vệ sinh hoặc ốp tường bếp bằng các loại gạch ốp màu xanh lá, có họa tiết hình cây cối.

C - CHỦ

 • Giường ngủ là nơi ngủ của gia chủ, nên cần đặt tọa Cát hướng Cát (tọa vị ở phương cát lành, và hướng cũng nhìn về hướng cát lành). Hướng giường được xác định là hướng đầu giường, do đầu là nơi quan trọng nhất, là trung khu thần kinh của con người.
 • Với trường hợp này, chúng ta có 3 cách bố trí giường ngủ theo như bản vẽ. Vị trí số 1 là tốt nhất (đại cát), xong đến vị trí thứ 2 (trung cát) và vị trí thứ 3 (tiểu cát).
 • Nếu phòng ngủ bắt buộc phải ở phía trước nhà, thì nên đặt như vị trí số 1, đây là vị trí tốt nhất để đặt giường ngủ, vừa tọa cát vừa hướng cát. Phần phòng ngủ còn lại có thể làm không gian sinh hoạt, xem tivi, làm việc, hoặc mục đích nào đó theo ý thích gia chủ. Tuy nhiên với cách này sẽ làm mất không gian phía ngoài (không gian chung thẳng từ cầu thang lên), đồng thời diện tích phòng ngủ lại thừa hơi nhiều.
 • Nếu không thích cách số 1, và có thể để phòng ngủ chính ở phía sau nhà, thì chọn cách thứ 2 cũng tốt, mặc dù không thật tốt bằng cách số 1 (trung cát).
 • Việc lựa chọn cách bố trí thứ 3 chỉ là cuối cùng, nếu cả 2 cách trên đều không được. Cách thứ 3 chỉ đạt hướng Cát (cùng hướng với 2 cách trên), nhưng về vị lại bị Hung (ở hướng có Tuyệt Mệnh và Nhị hắc đồng cung). Nếu bắt buộc đặt ở đây thì sẽ có cách hóa giải, nhưng không thể triệt để. Chúng tôi không khuyên nên chọn cách này.
 • Ngoài 3 cách trên thì không còn vị trí nào đặt giường ngủ tốt hơn nữa, đa phần bị phạm cả Hình thế và Lý khí, rất xấu. Gia chủ cho ý kiến về lựa chọn của mình.

D - THỜ

 • Phòng thờ đặt như vị trí trong hình vẽ là tốt nhất. Vì đây là tầng 3, trên cùng, nên sẽ không còn cầu thang đi lên trên, do đó cửa phòng thờ sẽ đặt ở vị trí vế cầu thang này, tức là không bị đường đi của cầu thang xông thẳng vào.
 • Bàn thờ đặt như hình vẽ, hướng quay về phía Đông, đạt tọa Cát hướng Cát.
 • Tuy nhiên lưu ý cần có vách ngăn cạnh bàn thờ để tránh khí trực xung thẳng từ cửa phòng vào, đồng thời vách tường sau lưng bàn thờ phải làm dày và vững chắc, vì đây là tọa vị của bàn thờ. Nếu có thể làm bằng tường đôi (220) và ốp gỗ mặt trong là tốt nhất.
 

Trên đây là các tư vấn cơ bản cho phần Dương Trạch Tứ Yếu. Sau khi gia chủ lựa chọn phương án và thống nhất với các phần khung chính của nhà này, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai các phòng còn lại, cũng như từng đồ đạc chi tiết trong mỗi phòng.

Trân trọng,

Phong Thủy VIETAA

 

Từ khóa bài viết: Phương án gửi khách hàng

Các bài viết gần đây

Từ khóa trang: hoc phong thuy, day phong thuy, học phong thủy, dạy phong thủy