Xem các khóa học phong thủy

Thuyết minh phong thủy nhà anh Thanh - Vĩnh Phúc

Lượt xem: 213 - Sửa
Chuyên mục: Phương án gửi khách hàng

Thông tin về gia chủ

Thân chủ sinh vào:
Thứ 3, ngày 13 tháng 1 năm 1976
Nhằm: Ngày 13 tháng 12 năm Ất Mão
Bát tự: Giờ Đinh Mão, ngày Giáp Tý, tháng Kỷ Sửu, năm Ất Mão
Niên mệnh: Thủy (Đại Khe Thủy - Nước khe lớn)
Phân tích Tứ Trụ (Niên, Nguyệt, Nhật, Thời vận) theo phép Nguyên Cục Ngũ Hành, ta được:
Kim: 1
Thủy: 2
Mộc: 4
Hỏa: 1
Thổ: 2
Các hành vượng: Mộc
Các hành suy: Kim,Hỏa
Quẻ mệnh: Càn Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh

Từ kết quả các lần đo hướng nhà trên la kinh, ta xác định hướng cửa chính rơi vào 5 độ Bắc. Đây là nhà sơn Ngọ hướng Tý, trạch Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ Trạch.

Trong bản thuyết minh này, chúng tôi sẽ phân tích trước bốn yếu tố quan trọng nhất trong nhà ở, hay còn gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn (cửa chính), Chủ (phòng ngủ gia chủ), Táo (bếp nấu), Thờ (bàn thờ).

MÔN (CỬA CHÍNH)

 • Nhà thuộc Đông Tứ, mệnh thuộc Tây Tứ, theo Bát Trạch có thể thấy rõ hướng cửa này không hợp với gia chủ.
 • Hướng Khảm có sao Lục Sát, là hung du niên. Theo Huyền Không có sao Tứ Lục, cũng là sao thiên về hung nhiều. Chỉ có một tiểu cát tinh là sao Thân Hôn, nhưng phần tốt này nhỏ, không bù lại được.
 • Với hướng cửa này chỉ có cách hóa giải để khắc phục mà thôi:
  • Cần treo gương bát quái trước cửa, loại gương Tiên Thiên Bát Quái phẳng. Khi treo cần tiến hành lễ linh hóa gương, sau đó chọn ngày giờ và chiều treo cẩn thận (liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết)
  • Hướng Bắc cung Khảm thuộc Thủy, sao Lục Sát cũng thuộc Thủy, nên để khắc chế nên sử dụng hành Mộc hoặc hành Thổ. Hành Thổ giúp khắc chế Thủy khí, nhưng hành Mộc giúp tiết chế sẽ tốt hơn. Để tạo ra hành Mộc, nên sử dụng cửa làm bằng gỗ, sơn màu xanh hoặc nâu. Trước cửa nên trồng cây (thuộc Mộc) hoặc đặt non bộ (thuộc Thủy). Lưu ý nếu để non bộ cần hạn chế nước, nếu có chỉ nên ít nước, xâm xấp mặt mà thôi. Trong nước nên thả bèo màu xanh lục. Nếu trước cửa có trải thảm nên trải thảm màu xanh lục đậm. Nếu nuôi cá, trồng cây, hay bất kỳ thứ gì biểu định bởi số lượng, ví dụ như số vạch kẻ phân vị trên tường, số hàng gạch ốp... nên chọn các con số 3, 8, 13, 18,... hoặc 5, 10, 15, 20....
  • Trước cửa cần giữ khoảng không thoáng làm minh đường, không để rác rưởi, cây cối bừa bãi.
TÁO (BẾP NẤU)
 • Bếp nấu đặt ở phía trong của tầng 1. Bếp thuộc Dương Hỏa, là nơi nấu nướng thức ăn cho cả nhà, theo nghĩa sâu xa là nơi giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc, gia đạo, sức khỏe, tài lộc, nên rất quan trọng.
 • Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung.
 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh…
 • Để đạt tọa hung hướng cát, bếp có thể đặt như hình vẽ, khi đó tọa vị của bếp ở cung Tốn, nhìn về hướng Đoài. Cung Tốn là cung Họa Hại, hướng Đoài là hướng Sinh Khí lại có Nhất Bạch đồng cung. Đây gọi là bếp lành Sinh Khí. Sinh Khí vốn là sao Tham Lang, là sao đứng đầu trong tứ cát tinh.
 • Chậu rửa bếp nên đặt ở chiều vuông góc và cách xa bếp. Tủ lạnh cũng nên đặt cách xa bếp vì hai thứ này cùng thuộc Thủy, cần tránh xa Hỏa khí của bếp.
 • Đặt bếp như vậy cũng giúp cho phòng bếp trở nên kín đáo, có vùng tụ khí rõ ràng hơn.
CHỦ (PHÒNG NGỦ GIA CHỦ)
 • Giường ngủ của gia chủ là nơi ngủ, thời gian dài đến 1/3 cuộc đời, nên cũng rất quan trọng. Một giấc ngủ tốt, không mộng mị giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe.
 • Với hình thế nhà hiện tại thì dù để phòng ngủ ở phía trước hay sau nhà đều không được tốt, trong đó phía trước sẽ xấu hơn phía sau. Nên giải pháp chúng tôi đưa ra sẽ là giữ nguyên phòng ngủ ở phía sau theo phương án đầu tiên của gia chủ, và tiến hành các biện pháp hóa giải cần thiết.
 • Ở vị trí giường như trên bản vẽ mặt bằng tầng 2, ta thấy về hướng của giường (hướng đầu giường) là tốt, quay về hướng Đoài, có sao Sinh Khí đồng cung với Nhất Bạch, đều là cát tinh. Tuy nhiên về tọa vị thì lại không tốt lắm. Mặc dù đầu giường vẫn ở cung Diên Niên, nhưng lại phạm phải Ngũ Hoàng đại sát. Để khắc phục ta cần hóa giải Ngũ Hoàng. Cách hóa giải tốt nhất là sử dụng hành Kim. Có thể đặt ngũ đế tiền (năm đồng tiền kim loại đời nhà Thanh) ở phía dưới dát giường, nếu không có năm đồng tiền này thì mua các loại tiền cổ của Việt Nam cũng được, nhưng phải là tiền cổ thực sự thì tác dụng hóa giải mới tốt. Đầu giường ngủ nên treo tranh, với gam màu trắng xám. Tuyệt đối tránh các tranh có màu nóng (đỏ hồng tím). Đèn tranh nếu có nên dùng đèn bằng kim loại. Khung tranh cũng nên làm bằng đồng hoặc giả đồng. Ga trải giường nên dùng màu trắng xám là tốt nhất, sau đó đến màu xanh lục, tránh dùng màu hồng, màu đỏ, hoặc tím.
THỜ (PHÒNG THỜ)
 • Phòng thờ ở tầng 4. Đây là nơi thờ phụng tổ tiên, là vị trí rất quan trọng đối với việc giữ gìn sức khỏe, gia đạo, công danh, tài lộc trong gia đình.
 • Theo bản vẽ gốc của gia chủ, phòng thờ được đặt trong một phòng rất nhỏ hẹp và bí bức, lại thẳng trên vệ sinh tầng dưới. Ban thờ vốn thuộc Hỏa, cần tránh Thủy khí của vệ sinh, đồng thời vệ sinh ở dưới sẽ làm các khí ô uế bốc lên, không thể đặt ban thờ như vậy được.
 • Theo chúng tôi, phòng thờ không nên làm nhỏ hẹp, bí bức. Cần thay đổi vị trí phòng thờ và phòng kho, chuyển phòng thờ ra ngoài. Đồng thời chỉnh sửa lại để phòng đó trở nên vuông vắn (như hình vẽ), vì nếu để nguyên như hiện tại, thứ nhất sẽ tạo ra các góc nhọn đâm về phía bàn thờ, thứ hai, phòng thờ không vuông vắn sẽ làm khí lưu thông không tốt, tạo ra các vùng tù khí, ám khí.
 • Về lý khí, bàn thờ đặt như hình vẽ được về hướng nhưng về tọa thì chưa ổn lắm do phạm cung Lục Sát (không còn cách đặt nào khác tốt hơn - tương tự như đã phân tích ở phần giường ngủ). Nên giải pháp vẫn là hóa giải. Giống như cách hóa giải ở cửa chính, cần tạo ra hành Mộc là tốt nhất. Bàn thờ nên làm bằng gỗ (hiển nhiên), tường sau bàn thờ có thể ốp gỗ, hoặc sơn màu xanh lá nhạt, nếu dán giấy dán tường có thể chọn họa tiết hình cây cối nhẹ nhàng. Sàn phòng thờ nếu lát gạch nên chọn gạch màu xanh lục nhạt hoặc gạch màu vàng, màu đất nung, màu nâu. Màu gạch lát sàn lưu ý phải đậm hơn, tối hơn màu sơn tường.
 • Trong phòng thờ không nên tận dụng đặt để bất kỳ thứ gì, nhất là các thứ bừa bãi lộn xộn (nhiều nhà tận dụng phòng thờ làm kho), hay bể cá cũng phải cấm kỵ. Ổ điện nếu có phải đặt ở bên trái (bên tả) của bàn thờ từ trong nhìn ra. Phòng thờ nên sử dụng ánh sáng ấm thì tốt hơn ánh sáng lạnh (neon)
 • Phòng bên cạnh phòng thờ nếu làm kho thì lưu ý cũng không nên để các đồ quá bẩn, hay mang tính Thủy (có nước). Tường ngăn giữa phòng thờ và kho nếu có thể nên làm tường dày (tường đôi)
 

Trên đây là một số nội dung tư vấn về Dương Trạch Tứ Yếu (4 yếu tố chính trong nhà ở) theo giai đoạn 1 của hợp đồng. Sau khi gia chủ thống nhất với các tư vấn này chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các phòng còn lại trong nhà.

Trân trọng,

Ban phong thủy - Phong Thủy VIETAA

Từ khóa bài viết: Phương án gửi khách hàng

Các bài viết gần đây

Từ khóa trang: hoc phong thuy, day phong thuy, học phong thủy, dạy phong thủy