Xem các khóa học phong thủy

Thuyết minh phong thủy chi tiết nhà chị Hương – KDT Gamuda

Lượt xem: 320 - Sửa
Chuyên mục: Phương án gửi khách hàng

Thông tin về gia chủ

Thân chủ sinh vào:
Chủ Nhật, ngày 23 tháng 11 năm 1980
Nhằm: Ngày 16 tháng 10 năm Canh Thân
Bát tự: Giờ Giáp Thân, ngày Canh Tý, tháng Đinh Hợi, năm Canh Thân
Niên mệnh: Mộc (Thạch Lựu Mộc – Gỗ cây lựu)
Phân tích Tứ Trụ (Niên, Nguyệt, Nhật, Thời vận) theo phép Nguyên Cục Ngũ Hành, ta được:
Kim: 4
Thủy: 4
Mộc: 2
Hỏa: 1
Thổ: 2
Các hành vượng: Kim,Thủy
Các hành suy: Hỏa
Quẻ mệnh: Tốn Mộc, thuộc Đông Tứ Mệnh
Thông tin về căn nhà

Nhà hướng Bắc 15 độ
Quẻ trạch Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ Trạch
Nhà tọa Đinh hướng Quý

 

A – MÔN (CỬA CHÍNH)

 • Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà.
 • Sau khi khảo sát, đo hướng bằng la kinh ở các vị trí trong nhà, xác định được hướng nhà là 9 độ Bắc.
 • Với ý kiến của chủ nhà bỏ phần gara để mở rộng không gian gara thông với phòng khách, ô tô để ngoài sân, thì có thể thấy cửa chính sẽ có thể di chuyển dọc theo mặt trước, đặt ở bất kỳ đâu trong toàn bộ mặt trước nhà.
 • Tuy nhiên, vì phần cửa gara (cũ) thẳng với cổng chính của nhà, nên cửa chính của nhà nhất thiết không thể đặt thẳng vào vị trí này, nếu không sẽ phạm thế Xuyên Tâm Sát (khí trực xung thẳng vào nhà) không tốt.
 • Nếu đặt cửa chính ở vị trí phòng khách theo như thiết kế gốc hiện tại thì cũng không tốt, do lúc đó tâm cửa chính, và phần lớn diện tích cửa chính sẽ rơi vào cung Cấn, hướng Đông Bắc. Ở đây vừa là cung Tuyệt Mệnh (du niên xấu nhất trong phong thủy Bát Trạch), lại vừa bị sao Nhị Hắc án ngữ. Hai sao đều mang điềm hung, ảnh hưởng đến khí vận vào nhà.
 • Do đó cửa chính bắt buộc phải để ở vị trí như trong hình vẽ, tức là nằm ở hướng Bắc của nhà, đây là cung Sinh Khí tốt lành, đại cát du niên của phái Bát Trạch.
 • Với thế cửa này, nhà sẽ là sơn Đinh hướng Quý. Cả sơn vị (Đinh) và sơn hướng (Quý) đều gặp cát tinh trong chòm Phúc Đức: sao Hưng Phước ở Đinh, sao Hoan Lạc ở Quý.
 • Thế cửa chính này chỉ có một vấn đề chưa tốt, đó là khi phi tinh vận 8 hạ nguyên theo phái Huyền Không, sao chủ vận Bát Bạch nhập cả vị trí chủ sơn và chủ hướng ở cung Sơn, lúc này nhà bị phạm Thượng Sơn. Để khắc phục phía sau nhà cần có yếu tố thuộc Thủy. Nếu có thể sân sau nhà làm một bể non bộ, bể cá, bể nước tràn, thác nước chảy trên tường,… hoặc đơn giản hơn có thể treo tranh thuộc hành Thủy ở tường phía sau nhà. Ngoài ra, để cẩn thận, có thể trấn bằng linh phù Thượng Sơn (nếu gia chủ cần mẫu phù có thể liên hệ với chúng tôi để lấy).
 • Cửa chính ở hướng Bắc, thuộc Thủy, giúp bổ trợ cho sao Sinh Khí thuộc Mộc. Để tốt hơn nữa có thể bổ sung thêm hành Thủy ở hướng này, bằng cách đặt thêm bể non bộ, bể nước chảy, bể cá ở phía sân trước (như vậy là bổ sung Thủy ở cả hướng Huyền Vũ và Chu Tước). Phía sân trước nên trồng các loại cây thuộc hành Thủy. Nếu làm bể cá nên nuôi 6 con hoặc 11 con cá, trong đó có 1 con cá đen, còn lại là cá vàng. Cá vàng đem lại may mắn tài lộc, trong khi cá đen sẽ giúp gánh mọi rủi ro trong nhà.
 • Tóm lại, về cửa chính đặt như bản vẽ là tối ưu trong các phương án, mức độ tốt có thể đánh giá đến 8/10 điểm.

B – TÁO (BẾP NẤU)

 • Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung.
 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh…
 • Bếp đặt như hình vẽ là đã đạt tọa hung hướng cát. Tọa vị của bếp ở cung Khôn, hướng Tây Nam. Đây là hướng xấu nhất trong nhà ở, vừa có du niên Ngũ Quỷ vừa phạm Ngũ Hoàng đại sát. Bếp đặt ở đây sẽ giúp hóa giải, đốt bỏ mọi điềm hung. Miệng bếp quay về phía Đông của nhà. Hướng này là hướng tốt nhất do vừa là hướng Diên Niên vừa có sao Lục Bạch tốt lành. Cửa bếp đặt như vậy sẽ giúp thu mọi điềm may mắn vào.
 • Bếp đặt khuất sau cầu thang cũng giúp hạn chế khí trực xung thẳng từ cửa vào (lưu ý phía dưới cầu thang không được phá bỏ làm bể trang trí phía dưới, nếu phá tường chỉ được phá phía trên thôi). Bếp đặt như vậy sẽ giúp tạo được trường khí ổn định, đạt Tàng phong tụ khí.
 • Vệ sinh cạnh bếp như vậy về mặt sử dụng là hợp lý, thứ nhất là tiện dụng cho việc gia công chế biến thô, thứ hai là không bị nhìn thẳng từ cửa chính vào thấy vệ sinh (tàng bất lộ), thứ ba vệ sinh ở đó cũng là rơi vào hung vị, hợp phong thủy. Duy chỉ có vấn đề là vệ sinh thuộc Thủy hơi gần bếp thuộc Hỏa. Thực ra, nếu vệ sinh gần sát vào bếp nấu (chiếc bếp, không phải phòng bếp) thì là độc nhất, nhưng ở đây bếp nấu đã được đặt cách khá xa rồi, chỉ có phần chậu rửa (thuộc Thủy) là gần với vệ sinh thôi, nên mức độ phạm cũng là nhẹ. Để đảm bảo hơn, tường ngăn giữa vệ sinh và bếp nên làm tường dày, chắc chắn, và tạo hành Mộc ở đây, để Thủy (của vệ sinh) sinh Mộc, Mộc lại sinh Hỏa (của bếp nấu). Để tạo ra hành Mộc có thể ốp tường trong vệ sinh hoặc ốp tường bếp bằng các loại gạch ốp màu xanh lá, có họa tiết hình cây cối.
 • Một góp ý nhỏ với phần thiết kế kiến trúc ở khu bếp (đây không phải nội dung liên quan đến phong thủy nên chỉ là góp ý thêm): nên đẩy phần tường ngăn giữa bếp và vệ sinh về phía trục E thêm khoảng vài chục phân nữa (sao cho bức tường này vẫn tiếp xúc với cột ở giữa nhà), như vậy không gian bếp sẽ rộng hơn. Vệ sinh khi đó kéo dài về phía trục 2 sẽ vẫn đảm bảo được diện tích sử dụng. Bếp là nơi sử dụng nhiều nên ưu tiên để có diện tích rộng nhất có thể.

C – CÁC YẾU TỐ KHÁC Ở TẦNG 1:

 •  Phía sau nhà, như đã nói ở trên, nên làm một tiểu cảnh nước. Tiểu cảnh này nên làm dạng nước động, nghĩa là có nước chảy tuần hoàn, bơm liên tục. Trên tường nên ốp đá trang trí và treo cây. Đây vừa là tiểu cảnh sinh động để ngắm nhìn từ phòng ăn, vừa là nơi tụ khí từ cửa đi vào. Đặc biệt sẽ giúp hóa giải thế nhà phạm thượng sơn như đã nói ở phần Môn.
 • Trước bàn ăn cần có bình phong để che chắn khí trực xung từ cửa vào. Bình phong này có thể làm dạng bình phong thoáng, kết hợp trang trí, bằng gỗ, trên có thể bày biện đồ đạc, bình lọ. Nếu bày các tượng tròn, bình tròn,... hoặc các vật có hình trụ tròn là tốt nhất. Cũng có thể kết hợp bình phong này với một tủ ti vi nhỏ trên có treo TV để phục vụ cho khu phòng ăn.
 • Khi đẩy khu phòng khách dịch ra ngoài sẽ tạo ra một góc nhọn hướng vào khu vực ngồi tiếp khách. Cần xử lý vuốt tròn hoặc vát góc để tránh góc nhọn này xung chiếu vào vị trí ngồi tiếp khách không tốt.

D – CHỦ (PHÒNG NGỦ CỦA GIA CHỦ)

 • Giường ngủ là nơi ngủ của gia chủ, nên cần đặt tọa Cát hướng Cát (tọa vị ở phương cát lành, và hướng cũng nhìn về hướng cát lành). Hướng giường được xác định là hướng đầu giường, do đầu là nơi quan trọng nhất, là trung khu thần kinh của con người.
 • Giường ngủ đặt như trong bản vẽ là đầu hướng về phía Đông là hướng tốt lành, như vậy được về hướng.
 • Nhưng về tọa vị của giường lại phạm phải cung Tuyệt Mệnh. Ở đây cũng có sao Nhị Hắc đồng cung là hung tinh không tốt.
 • Để khắc phục ở phòng này cần tạo ra hành Thủy, để tiết chế Tuyệt Mệnh thuộc Kim. Màu sơn phòng có thể sơn màu xanh lam nhẹ dịu mắt. Rèm cửa cũng có thể sử dụng màu xanh dương kết hợp với voan trắng. Đầu giường ngủ nên treo một bức tranh với khung bằng đồng hoặc giả đồng, vẽ cảnh một hồ nước yên ả. Dưới đầu giường ngủ nếu có thể nên để xâu tiền kim loại Ngũ đế tiền (5 đồng tiền cổ đời nhà Thanh), nếu không có thì có thể thay bằng các loại tiền cổ bằng đồng khác cũng được.
 • Khu vệ sinh của phòng ngủ bố trí như bản vẽ là phù hợp, khi phần bồn cầu (bệ xí) tọa lạc ở hung cung (Họa Hại). Khu vực tắm với bồn tắm đặt ở hướng Bắc thuộc Thủy cũng là phù hợp.
 • Khu phòng vệ sinh, phòng tắm này cũng nên bố trí thuộc hành Thủy, với các loại đá ốp tường lát sàn có màu xanh dịu mát. Ánh sáng nên sử dụng ánh sáng trắng thay vì ánh sáng vàng.
 • Khu thay đồ lưu ý phải làm vách kính mở trượt, để giúp cho không gian phòng bên ngoài vuông vắn hơn, đồng thời tránh tạo ra các góc ngõ ngách sâu khuất làm khí bị tù hãm.
 • Cửa phòng ngủ bố mẹ và cửa phòng ngủ con lưu ý mở lệch nhau tối đa có thể.

E - PHÒNG NGỦ PHỤ TẦNG 2

 • Ở phòng ngủ này phương án kiến trúc đưa ra là kết hợp 2 giường trong cùng 1 phòng. Với tuổi của bé gái, nên để bé ngủ ở giường sát phía cầu thang, còn giường còn lại là để bé trai ngủ. Trong 2 bé trai, thực ra ai hay ở đây nhiều hơn thì để ngủ ở tầng 2, ai ít ở thì để ngủ tầng 3, vì thực chất phòng ngủ tầng 3 không hợp hướng cho cả 2 bé (trai), nhưng nếu ít sử dụng thì cũng không sợ gây ảnh hưởng.
 • Phòng vệ sinh riêng cho 2 phòng ngủ này cũng đặt ở hung cung, thẳng phía trên khu vệ sinh tầng dưới, là phù hợp.

F – THỜ

 • Phòng thờ, bàn thờ đặt như trong bản vẽ là phù hợp. Lúc đó cửa phòng cần để mở lệch tránh mở thẳng vào bàn thờ.
 • Đặt ở vị trí này là bàn thờ đã đạt tọa cát hướng cát, tọa ở cung Thiên Y mà nhìn về hướng Diên Niên.
 • Phòng như trong thiết kế là đã đủ rộng rãi, thoáng, đạt tàng phong tụ khí với 2 cửa sổ mở lệch về 2 bên.
 • Không gian gọi là "tủ đồ" trong bản vẽ chưa rõ gia chủ định dùng làm gì, nhưng lưu ý là không để các đồ đạc lộn xộn, bẩn thỉu, không biến nơi đó là phòng kho để đồ được.
 • Hai bên bàn thờ nếu có thể nên để hai lọ lục bình loại cao, tượng trưng cho tay long tay hổ.
 • Phòng thờ thuộc Âm hỏa, lưu ý cần tránh để bị nóng, hay quá sáng. Cửa sổ phía trước bàn thờ nhất định phải có rèm. Cần có giải pháp chống nóng phù hợp phía trên.
G - PHÒNG LÀM VIỆC
 • Phòng làm việc để ở phía trước nhà, thẳng trên phòng ngủ chính cũng là được về vị.
 • Bàn làm việc đặt như hình vẽ cũng là đạt phương vị tốt lành.
 • Khu vực sân cảnh bên ngoài phòng làm việc nên bố trí sao cho sạch sẽ gọn gàng, cây cối nếu trồng nhiều cần cắt tỉa thường xuyên tránh um tùm, làm khí không lưu thông được.
 • Khu vệ sinh cạnh phòng làm việc đặt trấn vào hung cung (giống với khu vệ sinh phòng ngủ chính) cũng đã là hợp vị.
 

Trên đây là phần thuyết minh chi tiết về các phòng, các không gian trong nhà. Như trong bản vẽ cuối cùng bên kiến trúc gửi là chúng tôi đã xem kiểm tra rất kỹ, về vị trí của từng đồ đạc trong nhà. Nên sau này lưu ý bên kiến trúc khi triển khai phối cảnh nội thất và thiết kế chi tiết phải tuân thủ triệt để theo mặt bằng này, không được tự ý thay đổi các vị trí, kích thước đồ đạc.

Gia chủ đọc các phần thuyết minh nếu chưa hiểu phần nào, hay có phần nào cảm thấy thiếu cần bổ sung vui lòng gửi email yêu cầu chúng tôi sẽ đáp ứng.

Trân trọng,

Phong Thủy VIETAA

Từ khóa bài viết: Phương án gửi khách hàng

Các bài viết gần đây

Từ khóa trang: hoc phong thuy, day phong thuy, học phong thủy, dạy phong thủy