Xem các khóa học phong thủy

Thuyết minh phong thủy chi tiết nhà anh Thanh - Vĩnh Phúc

Lượt xem: 247 - Sửa
Chuyên mục: Phương án gửi khách hàng

Thông tin về gia chủ

Thân chủ sinh vào:
Thứ 3, ngày 13 tháng 1 năm 1976
Nhằm: Ngày 13 tháng 12 năm Ất Mão
Bát tự: Giờ Đinh Mão, ngày Giáp Tý, tháng Kỷ Sửu, năm Ất Mão
Niên mệnh: Thủy (Đại Khe Thủy – Nước khe lớn)
Phân tích Tứ Trụ (Niên, Nguyệt, Nhật, Thời vận) theo phép Nguyên Cục Ngũ Hành, ta được:
Kim: 1
Thủy: 2
Mộc: 4
Hỏa: 1
Thổ: 2
Các hành vượng: Mộc
Các hành suy: Kim,Hỏa
Quẻ mệnh: Càn Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh

Từ kết quả các lần đo hướng nhà trên la kinh, ta xác định hướng cửa chính rơi vào 5 độ Bắc. Đây là nhà sơn Ngọ hướng Tý, trạch Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ Trạch.

 

MÔN (CỬA CHÍNH)

 • Nhà thuộc Đông Tứ, mệnh thuộc Tây Tứ, theo Bát Trạch có thể thấy rõ hướng cửa này không hợp với gia chủ.
 • Hướng Khảm có sao Lục Sát, là hung du niên. Theo Huyền Không có sao Tứ Lục, cũng là sao thiên về hung nhiều. Chỉ có một tiểu cát tinh là sao Thân Hôn, nhưng phần tốt này nhỏ, không bù lại được.
 • Cửa chính nếu chỉ dịch chuyển trong phạm vi mặt trước nhà thì cơ bản không có vị trí tốt hơn, đều phạm phải Lục Sát, nên không cần di chuyển nữa, mà tiến hành hóa giải
 • Với hướng cửa này chỉ có cách hóa giải để khắc phục mà thôi:
  • Cần treo gương bát quái trước cửa, loại gương Tiên Thiên Bát Quái phẳng. Khi treo cần tiến hành lễ linh hóa gương, sau đó chọn ngày giờ và chiều treo cẩn thận (liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết)
  • Hướng Bắc cung Khảm thuộc Thủy, sao Lục Sát cũng thuộc Thủy, nên để khắc chế nên sử dụng hành Mộc hoặc hành Thổ. Hành Thổ giúp khắc chế Thủy khí, nhưng hành Mộc giúp tiết chế sẽ tốt hơn. Để tạo ra hành Mộc, nên sử dụng cửa làm bằng gỗ, sơn màu xanh hoặc nâu. Trước cửa nên trồng cây (thuộc Mộc) hoặc đặt non bộ (thuộc Thủy). Lưu ý nếu để non bộ cần hạn chế nước, nếu có chỉ nên ít nước, xâm xấp mặt mà thôi. Trong nước nên thả bèo màu xanh lục. Nếu trước cửa có trải thảm nên trải thảm màu xanh lục đậm. Nếu nuôi cá, trồng cây, hay bất kỳ thứ gì biểu định bởi số lượng, ví dụ như số vạch kẻ phân vị trên tường, số hàng gạch ốp… nên chọn các con số 3, 8, 13, 18,… hoặc 5, 10, 15, 20….
  • Trước cửa cần giữ khoảng không thoáng làm minh đường, không để rác rưởi, cây cối bừa bãi.
 • Cổng chính nên chuyển dịch về phía Đông để tránh trực xung với cửa chính. Cổng cửa đối diện nhau là không tốt vì "trực vô tình khúc hữu tình", sinh khí đi theo đường vòng, tà khí đi theo đường thẳng. Nếu cổng chuyển dịch về phía Đông thì đẩy phần non bộ ngoài nhà về phía Tây, gần về phía cửa chính hơn. Như trong mặt bằng gửi kèm là phù hợp nhất.
 • Cổng chuyển sang vị trí mới vì 2 lý do: thứ nhất để dịch sang cung Thiên Y thay cho cung Lục Sát, thứ hai, cổng không nên thẳng với cửa chính sẽ tạo thành luồng khí trực xung không tốt, sinh khí luôn luân chuyển theo đường lượn chữ S, nên theo phong thủy, cổng phải ở vị trí so le với cửa chính.
 • Non bộ dịch chuyển vào là để hóa giải sát khí cho cửa chính. Hướng Bắc (mở cửa chính) là hướng Lục Sát. Lục Sát thuộc Thủy, nên Thủy khí ở đây mang điềm hung. Đặt non bộ (thuộc Thổ) sẽ giúp chấn giữ hóa giải Thủy khí không tốt. Nếu tường trước nhà mà làm tường đặc (xây gạch toàn bộ) thì có thể không cần dịch chuyển non bộ cũng được, nhưng nếu làm tường thoáng (rào sắt) để lấy tầm nhìn, thì nên dịch non bộ vào để chấn cho cửa vì rào thoáng không có tác dụng chấn giữ. Nếu không muốn dịch non bộ và vẫn làm rào thoáng thì có thể xây một đoạn tường nhỏ trước cửa chính đóng vai trò như một tấm bình phong, nhưng cơ bản dịch non bộ vẫn tốt hơn. Non bộ nên làm kết hợp thêm các loại cây cảnh nhỏ (bonsai) thuộc Mộc sẽ kết hợp để hóa giải Thủy khí tốt hơn. Để non bộ ở vị trí cũ sẽ không có tác dụng hóa giải.
 • Nếu trong trường hợp không muốn thay đổi vị trí cổng và non bộ ngoài nhà, thì chỉ có cách hóa giải. Nói về hóa giải trấn trạch thì cách tốt nhất ở đây là có án bình phong chấn ở giữa cổng và cửa, nhưng vì khoảng sân này quá hẹp nên không thể đủ chỗ cho bất kỳ loại bình phong nào. Nên chỉ có thể dùng gương bát quái thôi. Thay vì chỉ dùng gương tiên thiên phẳng như ở trên, để khắc phục khí trực xung từ cổng, phải chuyển sang dùng gương Tiên thiên bát quái lồi. Khi treo đặt cung Càn phía trên cung Ly phía dưới. Trước khi treo phải linh hóa gương và chọn ngày giờ treo cho phù hợp.
 • Cổng chính nếu không thể thay đổi thì đành phải hóa giải. Thực ra tốt nhất là có hồ non bộ ở khoảng giữa cổng và cửa, nhưng vì khoảng sân này quá hẹp nên sẽ không thể làm non bộ ở đó được. Non bộ mà ở lệch như vị trí cũ thì không có tác dụng trong việc hóa giải (cả hóa giải hướng xấu cửa chính lẫn hóa giải trường khí trực xung cổng-cửa). Với trường hợp này chỉ còn cách treo gương Tiên Thiên Bát Quái, ngoài ra cửa chính có thể treo rèm (loại rèm hạt tròn bằng gỗ). Treo gương cần mua đúng loại gương, tiến hành hoạt hóa linh hóa, chọn ngày giờ treo, treo cũng cần phải đúng chiều của gương.

TÁO (PHÒNG BẾP)

 • Bếp nấu đặt ở phía trong của tầng 1. Bếp thuộc Dương Hỏa, là nơi nấu nướng thức ăn cho cả nhà, theo nghĩa sâu xa là nơi giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc, gia đạo, sức khỏe, tài lộc, nên rất quan trọng.
 • Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung.
 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh…
 • Để đạt tọa hung hướng cát, bếp có thể đặt như hình vẽ, khi đó tọa vị của bếp ở cung Tốn, nhìn về hướng Đoài. Cung Tốn là cung Họa Hại, hướng Đoài là hướng Sinh Khí lại có Nhất Bạch đồng cung. Đây gọi là bếp lành Sinh Khí. Sinh Khí vốn là sao Tham Lang, là sao đứng đầu trong tứ cát tinh.
 • Chậu rửa bếp nên đặt ở chiều vuông góc và cách xa bếp. Tủ lạnh cũng nên đặt cách xa bếp vì hai thứ này cùng thuộc Thủy, cần tránh xa Hỏa khí của bếp.
 • Đặt bếp như vậy cũng giúp cho phòng bếp trở nên kín đáo, có vùng tụ khí rõ ràng hơn.
 • Trong bếp nếu đặt ban thờ Táo Quân có thể đặt như hình vẽ, mặt ban thờ quay về phía Tây
 • Phòng bếp nên sử dụng hành Mộc, với màu sơn tường và màu gạch ốp bếp xanh lục, tủ bếp nên dùng tủ gỗ.

PHÒNG KHÁCH TẦNG 1 VÀ 2

 • Các phòng khách này cơ bản bố trí tương tự nhau, đều gồm một ghế dài là vị trí ngồi của gia chủ (chú ý vị trí ngồi này, không ngồi ở ghế con nhìn ra cửa).
 • Vị trí ngồi này cho phương tọa và phương hướng đồng cát
 • Hai ghế con ở hai bên đóng vai trò các án Thanh Long và Bạch Hổ
 • Ban thờ Thần Tài đặt ở phòng khách tầng 1, mặt quay nhìn về phía Tây
 • Ở tầng 1 nên chọn bộ bàn ghế có kích thước nhỏ một chút, để tránh quá cận với cửa vào không tốt
 • Cả 2 phòng khách đều sử dụng hành Kim trong bài trí. Sơn tường nên sử dụng màu trắng hoặc xám, treo tranh ảnh cũng có các tông màu này, khung tranh bằng kim loại đồng hoặc giả đồng.

CHỦ (PHÒNG NGỦ GIA CHỦ)

 • Giường ngủ của gia chủ là nơi ngủ, thời gian dài đến 1/3 cuộc đời, nên cũng rất quan trọng. Một giấc ngủ tốt, không mộng mị giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe.
 • Với hình thế nhà hiện tại thì dù để phòng ngủ ở phía trước hay sau nhà đều không được tốt, trong đó phía trước sẽ xấu hơn phía sau. Nên giải pháp chúng tôi đưa ra sẽ là giữ nguyên phòng ngủ ở phía sau theo phương án đầu tiên của gia chủ, và tiến hành các biện pháp hóa giải cần thiết.
 • Ở vị trí giường như trên bản vẽ mặt bằng tầng 2, ta thấy về hướng của giường (hướng đầu giường) là tốt, quay về hướng Đoài, có sao Sinh Khí đồng cung với Nhất Bạch, đều là cát tinh. Tuy nhiên về tọa vị thì lại không tốt lắm. Mặc dù đầu giường vẫn ở cung Diên Niên, nhưng lại phạm phải Ngũ Hoàng đại sát. Để khắc phục ta cần hóa giải Ngũ Hoàng. Cách hóa giải tốt nhất là sử dụng hành Kim. Có thể đặt ngũ đế tiền (năm đồng tiền kim loại đời nhà Thanh) ở phía dưới dát giường, nếu không có năm đồng tiền này thì mua các loại tiền cổ của Việt Nam cũng được, nhưng phải là tiền cổ thực sự thì tác dụng hóa giải mới tốt. Đầu giường ngủ nên treo tranh, với gam màu trắng xám. Tuyệt đối tránh các tranh có màu nóng (đỏ hồng tím). Đèn tranh nếu có nên dùng đèn bằng kim loại. Khung tranh cũng nên làm bằng đồng hoặc giả đồng. Ga trải giường nên dùng màu trắng xám là tốt nhất, sau đó đến màu xanh lục, tránh dùng màu hồng, màu đỏ, hoặc tím.
 • Tủ quần áo đặt như hình vẽ để trấn ở phương Họa Hại
 • Vệ sinh trong phòng ngủ này án ngữ ở cung Tuyệt Mệnh là phù hợp (vì vệ sinh phải đặt ở cung xấu có tác dụng hóa giải)
 • Khoảng ngách giật ra cạnh giường nên để một tủ thấp âm bằng mặt tường giúp khí không bị tù hãm ở đây.
 • Phần thông tầng phía sau cần giữ sáng sủa sạch sẽ thông thoáng tránh ẩm ướt, vì phòng ngủ sẽ lấy khí chủ yếu từ thông tầng này.
 • Trần phòng ngủ hạn chế làm trần giải, tránh các loại đèn âm trần chiếu sáng trực tiếp vào mặt người nằm.

THỜ (PHÒNG THỜ)

 • Phòng thờ ở tầng 4. Đây là nơi thờ phụng tổ tiên, là vị trí rất quan trọng đối với việc giữ gìn sức khỏe, gia đạo, công danh, tài lộc trong gia đình.
 • Theo bản vẽ gốc của gia chủ, phòng thờ được đặt trong một phòng rất nhỏ hẹp và bí bức, lại thẳng trên vệ sinh tầng dưới. Ban thờ vốn thuộc Hỏa, cần tránh Thủy khí của vệ sinh, đồng thời vệ sinh ở dưới sẽ làm các khí ô uế bốc lên, không thể đặt ban thờ như vậy được.
 • Theo chúng tôi, phòng thờ không nên làm nhỏ hẹp, bí bức. Cần thay đổi vị trí phòng thờ và phòng kho, chuyển phòng thờ ra ngoài. Đồng thời chỉnh sửa lại để phòng đó trở nên vuông vắn (như hình vẽ), vì nếu để nguyên như hiện tại, thứ nhất sẽ tạo ra các góc nhọn đâm về phía bàn thờ, thứ hai, phòng thờ không vuông vắn sẽ làm khí lưu thông không tốt, tạo ra các vùng tù khí, ám khí.
 • Về lý khí, bàn thờ đặt như hình vẽ được về hướng nhưng về tọa thì chưa ổn lắm do phạm cung Lục Sát (không còn cách đặt nào khác tốt hơn – tương tự như đã phân tích ở phần giường ngủ). Nên giải pháp vẫn là hóa giải. Giống như cách hóa giải ở cửa chính, cần tạo ra hành Mộc là tốt nhất. Bàn thờ nên làm bằng gỗ (hiển nhiên), tường sau bàn thờ có thể ốp gỗ, hoặc sơn màu xanh lá nhạt, nếu dán giấy dán tường có thể chọn họa tiết hình cây cối nhẹ nhàng. Sàn phòng thờ nếu lát gạch nên chọn gạch màu xanh lục nhạt hoặc gạch màu vàng, màu đất nung, màu nâu. Màu gạch lát sàn lưu ý phải đậm hơn, tối hơn màu sơn tường.
 • Trong phòng thờ không nên tận dụng đặt để bất kỳ thứ gì, nhất là các thứ bừa bãi lộn xộn (nhiều nhà tận dụng phòng thờ làm kho), hay bể cá cũng phải cấm kỵ. Ổ điện nếu có phải đặt ở bên trái (bên tả) của bàn thờ từ trong nhìn ra. Phòng thờ nên sử dụng ánh sáng ấm thì tốt hơn ánh sáng lạnh (neon)
 • Phòng bên cạnh phòng thờ nếu làm kho thì lưu ý cũng không nên để các đồ quá bẩn, hay mang tính Thủy (có nước). Tường ngăn giữa phòng thờ và kho nếu có thể nên làm tường dày (tường đôi)
 • Phòng thờ nên sử dụng hành Mộc để bổ trợ cho thuộc tính Dương Hỏa của khu thờ cúng. Nên dùng nhiều đồ gỗ, tường sau bàn thờ nếu có thể cũng dùng gỗ ốp tường, nên làm sàn gỗ.

PHÒNG NGỦ CON TRAI VÀ CON GÁI

 • Phòng ngủ con trai nên đặt phía trước nhà ở tầng 3, đầu giường hướng về hướng Đông
 • Cả 2 con đều thuộc Đông Tứ Mệnh, nên 2 phòng ngủ đặt ở trước sau nhà thuộc hai cung Khảm - Ly (Bắc và Nam) đều là hợp mệnh (khác với phòng ngủ bố mẹ)
 • Giường như vậy về tọa vị đều là tốt. Đầu giường của cả 2 đều nên hướng về phía Đông (thay vì về phía Tây như giường bố mẹ).
 • Bàn học của cả 2 cũng đều quay mặt về phía Đông
 • Tủ quần áo của con trai đặt giáp vệ sinh để trấn hung khí từ vệ sinh. Tủ quần áo con gái do không thể đặt sát vệ sinh được vì không gian quá chật nên đặt ở cung Tây Nam là cung có hung du niên cũng phù hợp.
 • Chọn phòng ngủ con trai ở phía trước con gái ở phía sau là vì lý do: phòng phía trước này đặt giường sẽ bị thẳng với phòng thờ ở trên. Về nguyên tắc của phòng thờ cần tránh thẳng với các phòng ngủ của vợ chồng và phòng ngủ con gái là những nơi không sạch sẽ theo quan niệm phong thủy. Nên chọn phòng ngủ con trai ở phía trước sẽ đỡ bị ảnh hưởng hơn.

SÂN PHƠI

 • Sân phơi là không gian không quan trọng nên đặt ở sau nhà là phù hợp
 • Khi đặt máy giặt lưu ý về vị trí đặt cùng các đường cấp thoát nước như hình vẽ
 • Sân phơi nếu có ốp gạch hay sơn tường thì dùng các màu trắng, xám thuộc hành Kim
 

Trân trọng,

Ban phong thủy – Phong Thủy VIETAA

Từ khóa bài viết: Phương án gửi khách hàng

Các bài viết gần đây

Từ khóa trang: hoc phong thuy, day phong thuy, học phong thủy, dạy phong thủy