Tiến trình phát triển của thuật phong thủy

Phong thủy khởi nguồn từ việc chọn đất làm nhà trong thời kỳ đầu của loài người. Thành hình trong thời Hán – Tấn. Phát triển qua các đời Đường, Tống và Nguyên. Đến thời nhà Minh – Thanh thì hoàn thiện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiến trình phát triển của thuật phong thủy nhé!

Tiến trình phát triển của thuật phong thủy

Tiến trình phát triển của thuật phong thủy

 

Quả thực là rất khó xác định được thời gian hình thành chính xác cho phong thủy học. Vì từ hoạt động chọn đất làm nhà trong giai đoạn sớm nhất của nhân loại phát triển thành một hệ thống lý luận hoàn chỉnh cần phải trải qua một quãng thời gian khá dài.

Sự xuất hiện của phép xem đất (tướng địa)

Theo các tài liệu hiện tồn, phép xem đất được hình thành từ khi các bộ lạc nguyên thủy bắt đầu biết chọn đất để cư trú. Các bộ lạc nguyên thủy sống chủ yếu bằng nghề săn bắt và hái lượm. Nên họ thường chọn nơi cư trú ở những nơi có nhiều thức ăn, ấm áp và kín gió.

Sự ra đời của kỹ thuật chọn đất cư trú

Ngay từ thời Thương – Chu, người cổ đại đã rất chú trọng nghiên cứu về phương hướng của nhà ở. Cũng như là môi trường cư trú. Đặc biệt là khi chọn đất để xây dựng kinh thành càng phải kỹ lưỡng và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

Trong thời kỳ này, người xưa đã phải trải qua một quãng thời tích lũy và tổng kết kinh nghiệm rất dài. Dần dần hình thành nên một hệ thống lý luận và phương pháp. Có thể coi đây là giai đoạn tích lũy đầu tiên cho sự phát triển của phong thủy.

Tham khảo thêm bài viết Ý nghĩa của 8 tượng quẻ tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời