Nội lục sự và ngoại lục sự

Lục sự chính là những đồ vật cần thiết trong nhà. Cần được đặt ở những vị trí thích hợp. Nếu không chú ý đến những điều này sẽ phạm phải hung sát. Những vật dụng thường ngày cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến tai họa. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nội lục sự và ngoại lục sự ngày hôm nay nhé!

Nội lục sự và ngoại lục sự

Nội lục sự và ngoại lục sự

Dương trạch lục sự

Lục sự không hoàn toàn chỉ giới hạn trong sáu việc hoặc sáu vật dụng. Nó chỉ những thứ cần thiết trong nhà như cửa, đường, bếp, giếng, nhà vệ sinh và cối giã gạo (thời xưa).

Lục sự được phân làm nội lục sự và ngoại lục sự. Ngoại lục sự là chỉ núi non, thủy đến, thủy đi, ao hồ, nhà lân cận, cầu đường, tường bao, đền chùa, cây cối…

Nội lục sự là chỉ nhà cửa, phòng ngủ, giường, nhà bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng đọc, nhà tắm, giếng nước, cầu thang, ban công, hành lang, giếng trời, rãnh nước, hòn giả sơn… Hiện nay, còn bao gồm cả máy điều hòa, nahf xe… Nhưng lục sự mà ta thường nói đến là chỉ nội lục sự.

Trong lục sự, nếu là động thì thuộc Dương. Nếu là tĩnh thì thuộc Âm. Dương ở vị trí xấu thì có thể thắng Âm. Nếu Âm ở vị trí tốt thì khó có thể thắng được Dương. Vì vậy, trong nội lục sự, những thứ thuộc động đều nên ở bên phải, như cửa chính, lối đi, cửa phòng, phòng đọc… Những vật tĩnh ở vị trí xấu cũng không sao.

Trong Bát Trạch đại du niên, phương cát chính là Phục vị, Sinh khí, Diên niên, Thiên y. Phương hung là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại. Phán đoán về tình trạng cát hung phải căn cứ vào vị trí cát hung. Huyền Không Phi Tinh dùng trạch vận tọa sơn để bài bố Cửu tinh thành vận bàn. Dùng tọa sơn và sao ở các hướng để bài bố thành Thiên bàn. Các phương Vượng khí, Sinh khí, Tiến khí là cát. Còn phương có Suy khí, Sát khí, Tử khí là hung.

Nội lục sự và ngoại lục sự

Dương trạch nội sự

Dương trạch nội sự cũng như Dương trạch ngoại sự. Nội sự tức chỉ những vật thể, đồ dùng hay sự việc trong nhà có liên quan đến người ở đó.

Thời xưa, nội lục sự chủ yếu chỉ nhà cửa, Minh Đường (giếng trời), phòng khách, giường ngủ, nhà bếp, cối xay. Nhà ở thời nay và thời xưa lại khác biệt rất nhiều. Dương trạch nội sự thời nay cũng khác thời xưa nhiều. Vì vậy trong cách luận bàn cũng có nhiều khác biệt.

Cối xay hiện nay chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn, còn ở thành thị thì rất hiếm thấy. Hay nhà vệ sinh làm bên ngoài nhà cũng ít khi gặp, mà hầu như ở quê mọi người cũng chuyển sang dùng bệ xí trong nhà. Hay một số vùng nông thôn vẫn còn giữ lối kiến trúc Tam hợp viện, Tứ hợp viện.

Nội sự tuy cũng thay đổi, nhưng về cơ bản vẫn phù hợp với bố cục nội lục sự thời xưa. Phòng khách cũng tùy theo sự thay đổi về tập tục sinh hoạt mà thu nhỏ lại. Dương trạch nội sự sớm đã vượt qua phạm vị lục sự. Dương trạch nội sự thời nay đại thể bao gồm cửa nhà, phòng khách, bếp, phòng ngủ, phòng đọc, thiết bị điện, đồ gia dụng, bể cá, nhà vệ sinh…

Tham khảo thêm bài viết Nội lục sự và ngoại lục sự (2) tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời