Nội lục sự và ngoại lục sự (2)

Lục sự chính là những đồ vật cần thiết trong nhà. Cần được đặt ở những vị trí thích hợp. Nếu không chú ý đến những điều này sẽ phạm phải hung sát. Những vật dụng thường ngày cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến tai họa. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nội lục sự và ngoại lục sự ngày hôm nay nhé!

Nội lục sự và ngoại lục sự

Dương trạch ngoại sự

Nội lục sự và ngoại lục sự

Dương trạch ngoại sự chính là những thứ ở bên ngoài chủ thể Dương trạch. Tạo nên môi trường hình thế khách quan đối với các nhân tố cát hung của Dương trạch. Loan đầu là chủ thể, nhưng vẫn phải kết hợp với Lý khí. Như vậy mới vẹn toàn.

Huyền Không học còn yêu cầu kết hợp nhân tố môi trường với sự vượng suy của phi tinh nguyên vận. Hình thế phù hợp với vượng tướng sẽ được phú quý. Do vậy, môi trường và hình thế là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự cát hung của trạch vận.

Trong phong thủy học, Dương trạch ngoại sự được gọi chung là Ngoại lục sự. Tuy là lục sự nhưng thực tế không chỉ có vậy mà còn luận bàn cả về sinh, vượng, thoái, sát. Phúc họa cát hung thì căn cứ vào Cửu cung phi tinh. Đắc vận và thất vận đều tùy thuộc vào khí Tam nguyên. Nếu thần sát cát hung chiếu vào ngay trong thời gian đó thì rất ứng nghiệm.

Nội lục sự và ngoại lục sự

Phạm vi của Ngoại lục sự

Ngoại sự hiện nay không còn dừng lại là lục sự. Ngoại lục sự trở thành tên gọi chung về môi trường bên ngoài nhà ở

Cách cục nhà ở thời nay so với thời xưa đã thay đổi rất nhiều. Như cầu vượt, cột điện cao thế, máy biến áp, đèn giao thông… Đây là những thứ mà thời xưa không hề có. Những vật thể có thể nhìn thấy trong phạm vi gần nhà đều nằm trong phạm vi của Ngoại lục sự.

“Trạch pháp cử ngung” đã phân loại như sau:

  • Mộc, chỉ nhà lân cận, chùa chiền, cột cờ, cầu gỗ, cây cối
  • Thủy, chỉ sông suối, ao hồ
  • Hỏa, chỉ tháp nhọn, cổng tam quan, lò, bếp, tháp chuông
  • Thổ, chỉ đường phố, tường, bờ đê
  • Kim, chỉ cây cầu, đập nước, gò đất

Từ đây có thể loại suy ra thuộc tính Ngũ hành của vật thể trong kiến trúc hiện nay. Nhưng sự phân loại trên cũng có rất nhiều điểm khác với ngoại sự mà thuyết Huyền không hiện đại luận bàn. Ví dụ như đường phố vốn thuộc Thổ nhưng đường phố trong đô thị hiện nay lại được coi là Thủy.

Căn cứ theo sự phân loại Ngũ hành, Dương trạch ngoại sự đôi khi cũng có thể hoán đổi lẫn nhau. Ví dụ, cầu thấp hơn nhà phải coi là Thủy. Theo sự suy diễn của phong thủy học, ngoại sự có thể phân thành hai loại chính là Sơn và Thủy. Nơi có địa hình cao gọi là Sơn. Còn nơi có địa hình thấp gọi là Thủy.

Tham khảo thêm bài viết Tác dụng của cây cối đối với dương trạch trong phong thủy tại đây!

 

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời