Nguồn gốc của thuật Âm Dương Ngũ Hành

Hà đồ, Lạc thư là cội nguồn của văn hóa Trung Hoa, của Bát quái Kinh dịch và thuật Âm Dương Ngũ Hành. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Hà đồ và Lạc thư của thuyết Âm Dương Ngũ Hành trong phong thủy học nhé!

Nguồn gốc của thuật Âm Dương Ngũ Hành

Nguồn gốc của thuật Âm Dương Ngũ Hành

Hà đồ và Lạc thư lần lượt là bản đồ thiên văn và địa lý thời cổ đại của Trung Quốc. Đó là nguồn gốc của thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Được vận dụng rộng rãi trong phong thủy và các bộ môn khoa học kỹ thuật khác trong thời cổ đại Trung Quốc. Vì vậy nó có giá trị lịch sử rất cao.

Cho đến nay, thế giới thần bí về Hà đồ và Lạc thư vẫn chưa được vén mở hoàn toàn. Nó vẫn đang chờ những chuyên gia học giả có kiến thức uyên thâm khảo chứng.

Hà đồ

Hà đồ

Hà đồ dùng những chấm đen trắng để biểu thị thuyết Âm Dương, Ngũ hành, Tứ tượng. Đồ hình có hình vuông. Phương vị là trên nam dưới bắc, trái đông phải tây.

  • Phía bắc có một chấm trắng ở trong và 6 chấm đen ở ngoài. Tượng trưng cho chòm sao Huyền Vũ, Ngũ hành thuộc Thủy
  • Phía đông có 3 chấm trắng ở trong, 8 chấm đen ở ngoài. Tượng trưng cho chòm sao Thanh Long, Ngũ hành thuộc Mộc
  • Phía nam có 2 chấm đen ở trong, 7 chấm trắng ở ngoài. Tượng trưng cho chòm sao Chu Tước, Ngũ hành thuộc Hỏa
  • Phía tây có 4 chấm đen ở trong, 9 chấm trắng ở ngoài. Tượng trưng cho chòm sao Bạch Hổ, Ngũ hành thuộc Kim
  • Ở giữa có 5 chấm trắng ở trong và 10 chấm đen ở ngoài. Ngũ hành thuộc Thổ

Trong Hà đồ, Thổ là trung, là Âm. Tứ tượng ở ngoài là Dương. Mộc Hỏa tương sinh là Dương. Kim Thủy tương sinh là Âm. Trong Ngũ hành, các nhân tố đều có sự giao hòa Âm Dương, biểu thị Âm Dương có chung một nguồn gốc. Thổ ở giữa là tĩnh, Tứ tượng ở ngoài là động. Biểu thị nguyên lý động tĩnh về Âm Dương. Vì vậy nói Hà đồ là sự thể hiện của Âm Dương giao hòa.

Lạc thư

Lạc thư

Đem tám số ở bốn hướng của Hà đồ xoay chuyển và sắp xếp thành tám hướng. Mỗi hướng một số nạp mười hai khí tượng Địa chi, sẽ trở thành Lạc thư.

Nhưng lại thay đổi vị trí số 2,7 của Hỏa và số 4,9 của Kim. Thành “Đới cửu lý nhất, tả tam hữu thất, nhị tứ vi kiên, lục bát vi túc, ngũ tại kỳ trung.” Có nghĩa là: trên đội 9, dưới đạp 1. Bên trai 3, bên phải 7. Hai vai là 2 và 4. Hai chân là 6 và 8. Còn 5 ở chính giữa.

Tổng các hàng ngang, dọc và chéo của 9 con số đều bằng 15. Đó chính là ý nghĩa sâu xa của thuyết Ngũ hành.

Lạc thư Cửu tinh còn gọi là Tử bạch Cửu tinh. Số của Cửu tinh vận hành ngược: Cửu tử, Bát bạch, Thất xích, Lục bạch, Ngũ hoàng, Tứ lục, Tam bích, Nhị hắc, Nhất bạch.

Mỗi một sao vận hành cho đến nay có liên quan mật thiết đến sự cát hung. Vì vậy mọi người thường dựa vào Tử bạch Cửu tinh để chọn ngày lành. Trong Lạc thư Cửu cung, số 5 ở giữa, thể hiện thuyết Âm Dương Bát Quái được vận dụng cho vạn vật và con người.

Tham khảo thêm bài viết Nhập môn phong thủy: Thuyết Âm Dương tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời