Mối quan hệ tương ứng giữa Cửu cung và Bát quái trong phong thủy học

Giữa Cửu cung và Bát quái có mối quan hệ tương ứng mật thiết . Đây cũng chính là mấu chốt giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thiên cơ Cửu cung giữa con người và trời đất.

Cửu cung là do Lạc Thư diễn biến mà thành. Tính chất âm dương, số chấm của Lạc Thư có mối quan hệ tương ứng với các ô vuông trong Cửu cung.

Trong Cửu Cung lại được phân chia thành cung Tứ chính, cung Tứ duy và trung cung.

Cung Tứ chính là chỉ bốn cung ở chính giữa hàng trên, chính giữa hàng dưới, chính giữa bên trái và chính giữa bên phải. Cung Tứ duy chỉ các ô vuông ở bốn góc của Cửu cung .Trung cung đương nhiên chính là ô vuông nằm chính giữa của Cửu cung.

Cửu cung và Bát quái

Mối quan hệ tương ứng giữa Cửu cung và Bát quái

Mối quan hệ tương ứng giữa Cửu cung và Bát quái

 

Về Bát quái, chúng ta kết hợp các chữ số của Cửu cung với số của Hậu thiên Bát quái, sẽ có thể đưa được Bát quái vào các ô của Cửu cung.

Thứ tự lần lượt là:

 • Số 9 tương ứng với quẻ Ly,
 • Số 1 tương ứng với quẻ Khảm
 • Số 3 tương ứng với quẻ Chấn
 • Số 7 tương ứng với quẻ Đoài,
 • Số 2 tương ứng với quẻ Khôn,
 • số 4 tương ứng với quẻ Tốn,
 • Số 6 tương ứng với quẻ Càn,
 • Số 8 tương ứng với quẻ Tốn.

Làm như vậy tức là đã mang Cửu cung ra tương ứng với Bát quái. Tam Bích được gọi là Thủy tinh, nằm ở hướng chính đông, thuộc dương vị, đại diện cho thị phi tranh đấu, kiện tụng, phá sản.

Cửu tinh tại trung cung

Cửu cung và bát quái

Cửu cung và bát quái

 

Trong phần này, chúng ta sẽ nói đến vị trí của Ngũ Hoàng Thổ tinh ở trung cung. Tuy nhiên, cách nói này không phải là bất biến. Các số ở từng khu vực trong Cửu cung nếu trừ đi 1, thì tên sao cũng tự nhiên sẽ thay đổi.

Ví dụ

 • Ngũ Hoàng Thổ tinh ở trung cung, trừ đi 1 sẽ được Tứ Lục Mộc tinh, tức là Tứ Lục nằm ở trung cung;
 • Nhất Bạch thuỷ tinh trừ đi 1 là 0, thay bằng Cửu Tử Hoả tinh.
 • Thế nhưng quẻ Hậu thiên Bát quái tượng trưng cho mỗi cung vị lại hoàn toàn không thay đổi. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy luật lần lượt biến đổi từng bước của Cửu cung.

Về Cửu tinh, cũng có một số học giả cho rằng, chúng tượng trưng cho chín hành tinh lớn trong vũ trụ. Sự vận hành của Cửu tinh có mối quan hệ vô cùng mật thiết với các sự vật trên trái đất.

Trong đó, tất nhiên cũng bao gồm cả những ảnh hưởng đối với vận mệnh của con người. Cách nói này mang tính hợp lý nhất định.

Chu kỳ Thổ tinh và Mộc tinh gặp nhau là 12 năm một lần. Mỗi lần hai ngôi sao này gặp nhau, đều sẽ gây nên những ảnh hưởng vô cùng to lớn. Điều này hẳn tất cả mọi người đều hiểu rất rõ.

Tuy nhiên trong phong thuỷ học. mỗi một tiểu tinh (ngôi sao nhỏ) lại cai quản một tiểu vận (vận mệnh nhỏ), tương ứng với 12 năm. Trong mỗi tiểu vận đều có phản ứng cát – hung tương ứng Cửu tinh quản 9 tiểu vận. Tức là 180 năm và cũng đúng là một nguyên.

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết bài này. Để tri ân bạn đọc chúng tôi tặng cho bạn cuốn ebook ” Tìm hiểu cổ dich về huyền không học ”

Tải link ebook:

Tải đường link cuốn ebook ” Tìm hiểu cổ dich về huyền không học ” tại đây !

 

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời