Mối quan hệ giữa phong thủy và việc chọn đất làm nhà

Phong thủy chủ yếu chỉ sự đánh giá tổng hợp về các nhân tố của môi trường nhà ở. Như khí hậu, địa chất, địa hình, sinh thái, cảnh quan, … Khi người xưa lựa chọn nơi cư trú, cùng những kỹ thuật và các cấm kỵ trong quá trình xây dựng nhà ở. Dưới đây sẽ đề cập đến mối quan hệ giữa phong thủy và việc chọn đất làm nhà.

Mối quan hệ giữa phong thủy và việc chọn đất làm nhà

Mối quan hệ giữa phong thủy và việc chọn đất làm nhà

 

Thuật phong thủy

Phong có nghĩa là gió, tức hiện tượng lưu động của không khí. Thủy có nghĩa là nước, tức dòng nước chảy. Khí tức khí vô hình, là khí của trời và khí của đất. Là thứ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khí là một khái niệm quan trọng trong triết học cổ đại Trung Quốc. Cũng là bộ phận cấu thành quan trọng của phong thủy. Lý luận và phương pháp của phong thủy được triển khai xoay quanh vấn đề “tụ khí”.

Để phù hợp với yêu cầu “tàng phong tụ khí”, cần phải “trái Thanh long, phải Bạch hổ, trước Chu tước, sau Huyền vũ”. Có nghĩa là: Sau lưng dựa núi, phía trước có nhiều núi nhỏ chầu về. Hai bên có sa sơn (núi nhỏ, gò đống) bao bọc. Minh đường rộng rãi và thoáng đãng. Có dòng nước chảy uốn lượn ôm vòng.

Đây chính là môi trường lý tưởng nhất. Nhưng trong ứng dụng thực tế, chỉ cần: địa thế hoặc công trình ở phía sau cao hơn phía trước. Địa thế hoặc công trình ở bên trái cao hơn bên phải. Và Minh đường rộng rãi là đã đáp ứng được điều kiện “tàng phong tụ khí”.

Mối quan hệ giữa phong thủy và việc chọn đất làm nhà

Phong thủy và việc chọn đất

Phong thủy còn gọi là Kham dư, hoặc Bốc trạch, Tướng trạch, Hình pháp, Thanh ô, Địa lý… Hoạt động Bốc trạch (chọn chỗ ở) được miêu tả lần đầu trong “Thi kinh – Đại nhã – Công lưu” như sau: Tổ tiên nhà Chu là Công Lưu tìm hiểu chất đất, nếm chất nước, quan sát hướng Âm Dương của sông núi. Từ đó chọn nơi thích hợp để xây cung điện. Xây dựng một cảnh tượng an cư lạc nghiệp thật tươi đẹp.

Từ xưa đến nay, con người luôn coi việc chọn đất xây nhà định cư là việc quan trọng hàng đầu để an cư lạc nghiệp. Kinh nghiệm chọn đất xây nhà dần dần trở thành một kiến thức. Nội dung chính của nó là hướng dẫn mọi người cách chọn vị trí, hướng xây nhà và xác định thời gian xây dựng.

Tham khảo thêm bài viết Xem phong thủy: Chọn đất làm nhà tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời