La bàn: Công cụ cần thiết trong phong thủy

La bàn là phát minh vĩ đại của người xưa, khái quát mọi thông tin trong vũ trụ. Như tinh tú trên trời, vạn vật trên mặt đất, vạn vật tượng trưng bởi ngũ hành và thiên can, địa chi,… Tất cả đều được thể hiện trên một cái đĩa tròn. Các nhà phong thủy đã dùng la bàn để suy đoán cát hung. Do vậy, la bàn cũng chính là công cụ cần thiết trong phong thủy Huyền không.

La bàn: Công cụ cần thiết trong phong thủy

La bàn: Công cụ cần thiết trong phong thủy

 

La bàn bao quát vạn vật trong trời đất

La bàn xuất hiện sớm nhất vào thời Tống. Có ghi chép về bốn phương pháp thiết kế la bàn. Đó là:

  • để nổi trên mặt nước
  • để xoay trên miệng bát
  • để xoay trên móng tay
  • treo trên giá gỗ

Nhưng tất cả đều không phải la bàn thực sự. La bàn thực sự đến thời Nam Tống mới xuất hiện.

La bàn trải qua một quá trình phát triển tương đối dài. Ngay từ thời Chiến quốc người ta đã sử dụng la bàn. Lúc bấy giờ nó được gọi là tư nam. Trải qua quá trình cải tiến không ngừng, đến đầu thời Bắc Tống, tư nam được đổi tên thành chỉ nam châm (kim chỉ nam). Và trở thành một trong bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc. Thời kỳ này nó vẫn chưa được coi là la bàn thực sự. Đó chỉ là giai đoạn chuẩn bị để chế tạo la bàn.

Đến thời Minh, la bàn thực sự đã xuất hiện, và có rất nhiều kiểu dáng. Như la bàn phong thủy bằng đồng, quy chỉ nam,… Đến thời Thanh, la bàn được cải tiến rất nhiều. Trên mặt la bàn được chia thành rất nhiều độ nhỏ. Ít thì mười mấy tầng, nhiều thì mấy chục tầng, vô cùng phức tạp. La bàn hiện nay chủ yếu vẫn được làm theo cách thủ công. Tuy nhiên kỹ thuật chế tạo tinh xảo hơn nhiều, độ chuẩn xác cũng cao hơn.

Tham khảo thêm bài viết La bàn: Công cụ cần thiết trong phong thủy (2) tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời