Dương trạch tam thập tắc: Giếng

Dương trạch tam thập tắc là 30 quy tắc phán đoán cát hung quan trọng trong xây dựng dương trạch của phái Huyền không. Tác giả là Trần Niệm Cù. Những quy tắc này đã được rất nhiều học giả Huyền không chứng minh là đúng đắn. Bởi vậy, chúng có tính linh nghiệm rất cao. Dưới đây là quy tắc về giếng.

Dương trạch tam thập tắc: Giếng

Dương trạch tam thập tắc: Giếng

 

Giếng trong dương trạch là nước có nguồn. Phía trên giếng có dương quang chân khí ngưng tụ và bay lên. Nếu lại ở phương sinh vượng của hướng tinh hướng bàn thì có thể xem là văn bút. Chủ tài văn chương, lại phát tài lợi. Nếu ở vị trí lệnh tinh của sơn bàn (long thần trên núi xuống nước) thì chủ hung họa, không cát. Đối với âm trạch cũng tương tự.

Giếng cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với cát hung của dương trạch. Là 1 trong ngoại lục sự. Trong thời cổ đại, giếng là thứ không thể thiếu với cuộc sống của người dân. Giếng nước thời cổ đại có chân thủy phát sáng, nguồn nước không bao giờ cạn kiệt. Thủy khí bốc lên giống như văn bút. Bởi vậy, nếu giếng ở phương sinh vượng của dương trạch thì chủ có tài văn chương.

Hiện nay, các thành phố lớn không còn dùng nước giếng, thay vào đó là nước máy. Còn ở vùng núi xa xôi vẫn có nơi dùng nước giếng. Giếng tự nhiên không còn thấy nhiều ở nông thôn nữa. Họ đa phần là dùng nước giếng khoan. Do giếng khoan thường có nắp đậy ở trên nên đã ngăn cách chân khí từ dưới giếng bay lên. Vì vậy, dù ở phương sinh vượng của hướng tinh dương trạch cũng không thể luận là văn bút.

Tuy nhiên, vạn vật trong tự nhiên đều nằm trong Dịch lý. Bất luận là nước máy thành phố hay nước tự đào ở nông thôn vẫn sẽ mang lại hiệu ứng nhất định về cát hung cho dương trạch.

Tham khảo thêm bài viết Dương trạch tam thập tắc: Tháp tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời