Dạy phong thủy: Kiến thức cơ bản về phái Hình thế

Phái Hình thế căn cứ vào long, huyệt, sa, thủy để luận đoán trạng thái cát hung của hình thế địa lý. Chú trọng việc xác định phương hướng. Phái Hình thế có rất ít điều kiêng kỵ, nội dung lại dễ hiểu. Vì vậy được lưu truyền tương đối rộng rãi trong phong thủy học. Hãy cùng tìm hiểu về kiến thức cơ bản về phái Hình thế nhé!

Kiến thức cơ bản về phái Hình thế

Kiến thức cơ bản về phái Hình thế

Phái Hình thế do Dương Quân Tùng và Tăng Văn Thuyên, người Giang Tây sáng lập. Phái Hình thế chú trọng long, huyệt, sa, thủy và định hướng, tìm long mạch. Hình tượng hóa đặc trưng của địa hình, địa thế. Dựa vào hình thế tự nhiên mà đặt tên. Ứng dụng thực tiễn của phái Hình thế rất phong phú.

 

Lý luận của phái Hình thế

Lý luận của phái Hình thế chủ yếu liên quan đến môi trường tự nhiên như đất đai, mạch núi, hướng chảy, hình dáng và số lượng dòng chảy. Phái Hình thế chú trọng việc lựa chọn hình thế núi sông và môi trường tự nhiên bên ngoài nhà ở.

Phương pháp chủ yếu là “phép xem núi nếm nước” và “phép sơn hoàn thủy bão”. Lý luận là “Âm Dương giao hòa”, “núi non bao bọc, gần nguồn nước ắt sẽ có khí”, “tìm long, điểm huyệt, xem sa, chọn hướng”.

Hình chính là hình dáng của núi nơi kết huyệt. Hình là yếu tố chính để tạo thế và tụ khí. Sinh khí dựa vào thế mà vận hành, dựa vào hình mà dừng, hình là sự tổng kết về thế. Thế là chỉ hình dáng mấp mô nối tiếp từ điểm khởi nguồn của long mạch tới long huyệt. So với hình thì hình gần thế xa, hình nhỏ thế to. Nên muốn bàn về hình thì trước tiên phải quan sát thế.

Kiến thức cơ bản về phái Hình thế

Các nguyên tắc chung của phái Hình thế

Đó là:

  • Thiên Địa Nhân hợp nhất
  • Âm Dương cân bằng
  • Ngũ hành tương sinh tương khắc

Lý luận của phái Lý khí và phái Hình thế có liên quan đến nhau. Người học phong thủy cần phải tinh thông cả hai phái.

Các môn phái

Thời Minh Thanh, nhìn chung phái Hình thế lưu hành rộng hơn phái Lý khí. Vì lý luận và hoạt động thực tiễn mà phái Hình thế chủ trương có cảm nhận về hình dạng trực quan và chức năng vật chất nhất định. Và dễ được mọi người tiếp nhận hơn.

Phái Hình thế lại tiếp tục phân chia. Chủ yếu chia thành ba môn phái là: phái Loan đầu, phái Hình tượng và phái Hình pháp.

Trong đó phái Hình pháp chú trọng việc quan sát hình thế sơn thủy quanh công trình. Vì phái này chủ yếu hoạt động ở Giang Tây nên còn có tên gọi khác là phái Giang Tây.

Tham khảo thêm bài viết Kiến thức cơ bản về phái Lý khí tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời