Các vị thần trấn trạch trong phong thủy nhà ở

Trong thời đại khoa học chưa phát triển, mọi người cho rằng nhà ở luôn được các vị thần linh bao bọc che chở. Khi gia trạch hoặc gia đạo không yên, ngoài việc sử dụng linh vật để trấn trạch, mọi người còn thỉnh cầu các vị thần hộ mệnh trong tưởng tượng bảo vệ nhà ở để thực hiện nguyện vọng trừ tà đón cát. Vậy nên gọi là các vị thần trấn trạch.

Các vị thần trấn trạch

Do sự ảnh hưởng của tư tưởng thuyết duy linh, quan niệm dân gian thường cho rằng vạn vật trên trần gian đều có thần linh cai quản. Nhà ở cũng có thần cai quản riêng.

Thần góc nhà và thần tường

Bốn góc của nhà ở có bốn vị thần cai quản. Vị thần góc đông bắc là thần Tham Lang, họ Kỳ, tên Cập Trập. Vị thần góc đông nam là thần Mục Không, họ Tỉnh, tên Bách Cư. Vị thần góc tây nam là thần Xá Độc, họ Lưu, tên Đại Khẩu. Vị thần góc tây bắc là thần Tích Quỷ, họ Lang, tên Phi Long.

Bốn bức tường nhà cũng có bốn vị thần cai quản. Vị thần cai quản mặt tường phía nam họ Đồng, tên Kiên Kiên. Vị thần cai quản mặt tường phía tây họ Hiếu, tên Đại Lực Nhi Phu. Vị thần cai quản mặt tường phía bắc họ Hoàng, tên Bất Ngôn Ngữ.

Khi muốn tiến hành trấn trạch, cần viết họ tên những vị thần này lên tấm gỗ đào, tâu bày lên, bản vị sẽ đại cát.

Gia thần

Các vị thần linh trong nhà ở

Môn thần (thần canh cửa)

Đây là vị thần trông giữ nhà cửa trong Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian, có chức năng trừ tà đuổi quỷ, canh giữ nhà cửa, mang lại cuộc sống bình yên, giúp cho công việc thuận lợi, giáng cát tường… Đó là một trong những vị thần được mọi người ưa thích nhất.

Môn thần được phân thành bốn loại:

  • Môn thần đuổi quỷ
  • Môn thần ban phúc
  • Môn thần đạo quan
  • Môn thần võ tướng

Môn thần xuất hiện sớm nhất là “Đào nhân” được chạm khắc bằng gỗ đào. Nghe nói từ thời viễn cổ, họ là hai vị thần được Hoàng Đế phái tới để cai quản bầy quỷ hoành hành trên trần gian. Đời nhà Đường xuất hiện Chung Quỳ, ông ta không những xua đuổi bầy quỷ, mà còn ăn thịt cả chúng, vì vậy mọi người thường thờ Chung Quỳ để đuổi tà quỷ.

Táo thần

Táo thần còn gọi là Táo vương, Táo quân, Táo ông, Táo bà… Đó là vị thần cai quản việc ăn uống trong truyền thuyết. Sau đời Tấn được coi là vị thần chuyên giám sát điều thiện ác trên trần gian. Ngay từ thời cổ đại, người dân Trung Quốc đã bắt đầu thờ cúng Táo quân.

Sở dĩ Táo quân được mọi người kính trọng, ngoài nguyên do là vị thần cai quản việc ăn uống và ban cho mọi người cuộc sống đủ đầy, còn là vì vị thần này có trách nhiệm giám sát điều thiện ác trên trần gian.

Xí thần

Xí thần (vị thần cai quản nhà vệ sinh) trong dân gian gọi là Tử Cô. Tùy theo từng thời kỳ, từng khu vực mà tên gọi và cách thức thờ cúng vị thần này cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung khả năng ban phúc của Xí thần đều tương tự nhau.

Tỉnh thần

Tỉnh thần là vị thần cai quản giếng nước. Cứ vào ngày 30 Tết, mọi người lại múc nước dự trữ phục vụ sinh hoạt trong ba ngày tết. Hoạt động này cũng được gọi là “cúng Tỉnh thần”. Nghĩa là Tỉnh thần đã phải vất vả cả năm để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cho nên trong mấy ngày Tết, mọi người nên để Tỉnh thần nghỉ ngơi dưỡng sức để mang đến cho người dân những nguồn nước tươi mát và trong lành hơn.

Tham khảo các khóa học về phong thủy tại đây!

Facebook Comments

Posted by Minh Loan

Trả lời