Tọa sơn lập hướng: Làm cách nào để tìm kiếm môi trường nhà ở tốt nhất?

Tọa sơn lập hướng: Làm cách nào để tìm kiếm môi trường nhà ở tốt nhất?

Tọa sơn lập hướng chính là trước khi xây nhà ta phải xác định tọa hướng của ngôi nhà. Đồng thời kết hợp với hình thế của sông núi để tìm một môi trường thích hợp nhất làm chỗ ở. Đó chính là nơi có phong thủy tốt như chúng ta thường nói. Nó liên quan mật thiết đến cuộc sống của con người. Đây là bằng chứng hoàn mĩ của sự kết hợp giữa Phong thủy học với cuộc sống thực tế.

Thế nào là lập hướng ?

Thế nào là lập hướng ?

Thế nào là lập hướng ?

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp với chuyên gia tại đây !

Trước tiên phải tìm hiểu xem phải làm thế nào để xây dựng được một ngôi nhà có trạch vận tốt. Muốn xây dựng được cát trạch thì bước đầu tiên phải lập hướng cho ngôi nhà. Có nghĩa là xác định tọa hướng của ngôi nhà. Để cho ngôi nhà được xây dựng hài hòa với trường khí của đất trời, âm dương cân bằng. Để được Vượng sơn vượng hướng, phát huy tác dụng của vượng đinh vượng tài. Tương tự, điều này cũng thích hợp với việc chọn đất và xây dựng mồ mả.

Việc lập hướng được xây dựng bằng la bàn, hay nói một cách đơn giản đó chính là dùng la bàn để xác định phương vị tọa độ của ngôi nhà. Đó cũng là một trong những chức năng cơ bản nhất của la bàn. Lập hướng phân thành lập hướng chính hướng và lập hướng kiêm hướng. Lập hướng chính hướng tức là chỉ đường hình chữ Thập đè lên chính giữa của sơn để lập chính sơn chính hướng. Lập hướng kiêm hướng tức chỉ khi lập hướng không phải chính hướng, mà lệch sang trái hoặc sang phải.

Ngoài ra, còn có một trường hợp khác, đó là chữ Thập đè hẳn lên đường ranh giới giữa quẻ và quẻ, sơn và sơn, hoặc giữa hai sơn. Tại phương vị như vậy, ta không nên xây nhà ở. Vì loại tọa hướng này gọi là “Đại không vong”; “Tiểu không vong” và “Ngũ hành lẫn lộn” thuộc cách cục đại hung.

Quy tắc lập hướng

Quy tắc lập hướng

Quy tắc lập hướng

Khi lập hướng cố gắng sử dụng chính hướng chứ không dùng kiêm hướng. Xét từ góc độ của học thuyết âm dương, khí âm dương của kiêm hướng tương đối phức tạp dễ làm cho trạch vận thay đổi. Chính hướng phải chọn vượng sơn vượng hướng để xác định tọa hướng. Điều này không chỉ phải xem xét vượng tinh đương vận mà còn phải xem xét cả vận tinh sinh khí. Có nghĩa là vượng tinh đương vận trong vận tiếp theo. Vì tuổi thọ của ngôi nhà bình thường đều từ 50 đến 70 năm, 20 năm là 1 vận. Vì vậy, khi xây nhà cần phải suy tính đến trạch vân sau mấy năm, mười mấy năm, hoặc sau 20 năm.

Ngoài ra, còn có một phương pháp hợp lý. Đó là không chỉ phải phù hợp với cách cục tinh bàn tốt mà còn phải xem xét tới địa hình địa thế và môi trường xung quanh. Đảm bảo tinh bàn luôn phù hợp với môi trường mới là phương án tốt nhất.

Tham khảo thêm ứng dụng xem phong  thủy hướng nhà miễn phí tại đây!

 

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Tam ban quái : Bàn cục cực tốt hóa hung thành cát

Tam ban quái : Bàn cục cực tốt hóa hung thành cát

Bàn cục là Thượng sơn hạ thủy, vẫn không thể là cách cục không thể cứu vãn. Tam ban quái cũng được coi là dạng bàn cục cực tốt hóa hung thành cát.

Thế nào Tam ban quái

Thế nào Tam ban quái

Thế nào Tam ban quái

 

Bàn cục Phu phụ hợp thập có thể điều hòa trường khí của trạch vận. Đó là biện  pháp bổ cứu được áp dụng đối với trạch vận suy thoái. Trên cơ sở của Phu phụ hợp thập có thể hình thành một liên quái (quẻ liền). Tức 3 số đại diện cho sơn tinh, hướng tinh và vận tinh là ba số liên tục. Như 1 2 3, 2 3 4, 4 5 6 hoặc 1 4 7, 2 5 8, 3 6 9… Thường được gọi là “Tam ban quái” (hay quẻ Tam ban). Tam ban quái thường có 2 hình thức. Đó là  Liên châu Tam ban quái và Phụ mẫu Tam ban quái.

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp bởi chuyên gia tại đây !

Liên châu Tam ban quái

Thế nào Tam ban quái-1

Thế nào Tam ban quái-1

Tức chỉ ba số đại diện cho sơn tinh, hướng tinh và vận tinh của từng cung trong vận bàn là ba số liền nhau. Có tất cả 9 trường hợp. Lần lượt  là 1 2 3, 2 3 4, 3 4 5, 4 5 6, 5 6 7, 6 7 8, 7 8 9, 8 9 1, 9 1 2.

Liên châu Tam ban quái là cát cục. Có thể hóa hung thành cát, cho dù cách cục gặp phải là cục Thượng sơn hạ thủy cũng có thể hóa giải. Tuy nhiên phải thỏa thuận một điều kiện. Đó là chỗ an long thần ở thủy phải có nước và chỗ an long thần ở sơn phải có núi.

Phụ mẫu Tam ban quái

Tức chỉ ba số đại diện cho sơn tinh. Hướng tinh và vận tinh là một trong ba nhóm số 1 4 7, 2 5 8, 3 6 9. Phụ mẫu Tam ban quái lấy cơ sở là số sinh thành của hai cung vị sơn hướng, cũng bao hàm cả hợp thập.

Tham khảo xem phong thủy nhà ở miễn phí tại đây!

 

 

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Phản ngâm phục ngâm: Cách cục đại hung trong phi tinh bàn

Phản ngâm phục ngâm: Cách cục đại hung trong phi tinh bàn

Khi sơn tinh hoặc hướng tinh trong Phi tinh bàn là Ngũ hoàng nhập Trung cung. Nếu bay thuận 8 cung, bàn cục và địa bàn hoàn toàn giống nhau gọi là phục ngâm. Nếu bay ngược 8 cung, bàn cục và địa bàn hoàn toàn khác nhau gọi là Phản ngâm. Trong Phi tinh bàn, Phản ngâm phục ngâm thuộc cách cục đại hung.

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phục ngâm

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phục ngâm

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phục ngâm

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp bởi chuyên gia tại đây!

Trong Phi tinh bàn có 2 cách cục đại hung. Đó là phản ngâm và phục ngâm. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu lần lượt. Thế nào là phục ngâm? Khi sơn tinh, hướng tinh trong Phi tinh bàn là Ngũ Hoàng nhập Trung Cung, lại bay thuận 8 cung, tức 6 tới cung Càn 7 tới cung Đoài, 8 tới cung Cấn, 9 tới cung Ly, 1 tới cung Khảm, 2 tới cung Khôn, 3 tới cung Chấn , 4 tới cung Tốn. Phi tinh của 8 cung giống địa bàn. Cách cục này gọi là phục ngâm. Phục ngâm lại phân thành toàn cục phục ngâm và Đơn cung phục ngâm

Toàn cục phục ngâm

Thế nào là toàn cục phục ngâm? Sơn tinh hoặc hướng tinh là 5 và nhập Trung cung. Sau đó, bay thuận 8 cung, phi tinh của 8 cung hoàn toàn giống bố cục của địa bàn. Đó gọi là toàn cục Phục ngâm. Ví dụ như sơn Canh hướng giáp vận 3.

Đơn cung phục ngâm

Thế nào là Đơn cung phục ngâm? Nói một cách đơn giản là có một cung hoặc một vài cung trong Cửu cung phạm phục ngâm. Ở đây, có thể phân thành 2 trường hợp:

Thứ nhất là Phi tinh Sơn hướng sau khi nhập Trung cung và phi hành. Phi tinh trong một cung nào đó giống với phi tinh của địa bàn.

Một trường hợp khác là: Phi tinh trong cung nào đó giống vận tinh của bản cung.

Như vậy, chúng ta sẽ nói rằng cung này phạm phục ngâm. Nếu sơn tinh giống nhau thì sơn tinh phạm phục ngâm. Nếu vận tinh giống nhau thì vận tinh phạm phục ngâm.

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phản ngâm

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phản ngâm

Phản ngâm phục ngâm: Thế nào là Phản ngâm

Tham khảo ứng dụng xem phong thủy nhà ở miễn phí tại đây!

Trái với Phục ngâm và Phản ngâm. Thế nào là Phản ngâm? Nói một cách đơn giản. Đó là nếu Sơn  tinh, hướng tinh là 5 và sau khi nhập trung cung lại bay ngược 8 cung. Tức 6 tới cung Tốn, 7 tới cung Chấn,  8 tới cung Khôn, 9 tới cung Khảm, 1 tới cung Ly,  tới cung Cấn, 3 tới cung Đoài, 4 tới cung Càn. Phi tinh của 8 cung trái với bố cục của địa bàn , cách cục này gọi là phản ngâm. Phản ngâm cũng có 2 trường hợp là Toàn cục phản ngâm và Đơn cung phản ngâm.

Toàn cục phản ngâm

Toàn cục phản ngâm tức sơn tinh và hướng tinh là 5 và bay ngược 8 cung thì hình thành cách cục giống với địa bàn .

Đơn cung phản ngâm

Phản ngâm cũng có trường hợp Đơn cung phản ngâm nhưng Đơn cung phản ngâm lại khác Đơn cung phục ngâm. Đơn cung phản ngâm là chỉ nếu phi tinh sơn, hướng của cung nào đó cộng với số tương ứng với cung này của địa bàn bằng 10 thì gọi là sơn tinh hoặc hướng tinh của cung này phạm Phản ngâm.

Tham khảo bài viết “Vượng sơn vượng: Cách cục tốt nhất trong phong thủy Huyền Không” tại đây!

 

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Song tinh hội tọa: Vượng sơn không vượng hướng, vượng đinh không vượng tài

Song tinh hội tọa: Vượng sơn không vượng hướng, vượng đinh không vượng tài

Song tinh hội họa, tức chỉ vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn và Hướng bàn cùng bay tới tọa sơn. Cách cục này vượng sơn không vượng hướng, vượng đinh không vượng tài. Là cách cục thường gặp trong Phong thủy Huyền Không.

Thế nào là Song tinh hội họa

Thế nào là Song tinh hội họa

Thế nào là Song tinh hội họa

 

Khi vượng tinh đương lệnh của Sơn tinh và Hướng bàn cùng bay tới tọa sơn thì gọi là Song tinh hội họa. Vì vượng tinh của Sơn bàn và Hướng bàn đều đóng ở phương tọa. Nên thủy không vượng mà sơn vượng, sơn quản nhân đinh, thủy quản tài vận, cách cục này chủ tài vận kém, nhân khẩu đông đúc. Nếu phương tọa có nước, bên ngoài hồ nước lại có núi thì chủ vượng cả đinh lẫn tài. Nhưng đinh vượng hơn tài. Nếu chỉ có núi mà không có nước thì chủ người đông ít của. Cách cục Song tinh hội tọa phạm thượng sơn. Cho nên cũng được gọi là cục “thượng sơn”.

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp bởi chuyên gia tại đây!

Địa hình thích hợp với Song tinh hội tọa

Cách cục song tinh hội tọa phải lập cục tọa nước. Vì vượng tinh đương lệnh của đinh lẫn tài đều ở phía sau. Cách cục này thích hợp nhất với địa hình phía sau có ao hồ. Và lại có rặng núi, gò đồi ở phía xa, phía trước là cánh đồng bao la.

Nhà ở thành thị khi gặp cách cục này: Nếu phía sau nhà có bãi đất trống, hồ nước, vườn hoa, phía xa lại có nhà cao tầng là cách tốt nhất. Nếu không có hồ nước vườn hoa vườn hoa thì có thể thay  bằng đường quốc lộ, hoặc cửa sau thông ra đường quốc lộ. Về độ cao của công trình, tốt nhất công trình phía trước nên thấp hơn, còn công trình phía sau thì trước thấp sau cao.

Nếu đó là nhà 6 tầng thì tòa nhà phía trước tốt nhất là 5 hoặc 6 tầng. Tòa nhà phía sau xa hơn là 4,5 tầng. Kế đến là 7,8 tầng trở lên. Phải nắm được quy tắc chung, đó là: Nước trước núi sau là hợp cục. Nếu có nước mà không có núi thì vượng tài mà thiếu đinh. Có nước mà không có núi thì là vượng đinh phá tài.

Tham khảo ứng dụng xem phong thủy nhà ở tại đây !

 

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Phu phụ hợp thập: Một hình thức khác của vượng sơn vượng hướng

Phu phụ hợp thập: Một hình thức khác của vượng sơn vượng hướng

Phu phụ hợp thập tức chỉ sơn tinh và vận tinh của mỗi cung trong Phi tinh bàn cộng lại đều bằng  10, hoặc hướng tinh và vận tinh có tổng cộng bằng 10. Cách cục này có thể làm cho khí vận của toàn cục tinh bàn tương thông. Từ đó, đạt hiệu quả vượng sơn vượng hướng.

Thế nào là phu phụ hợp thập

Thế nào là phu phụ hợp thập

Thế nào là phu phụ hợp thập

Phu phụ hợp thập còn gọi là Phi tinh hợp thập, âm dương hợp thập… Tức chỉ sơn tinh và vận tinh của mỗi cung trong Phi tinh bàn cộng lại bằng 10. Hoặc hướng tinh và vận tinh cộng lại bằng 10, hoặc sơn tinh và  hướng tinh cộng lại bằng 10. Hợp thập tức chỉ số của 2 sao cộng lại bằng 10.

Tác dụng của Phi tinh hợp thập là làm cho khí vận của 9 cung trong toàn cục trạch vận được tương thông. Từ đó, làm lưu thông trường khí của phi tinh trong toàn bàn.

Trong Tam nguyên Cửu vận, từ vận 2 đến vận 8  có tất cả 48 cục Vượng sơn vượng hướng. Vận 1 và vận 9 lại không có cục Vượng sơn vượng hướng. lúc này, Phi tinh hợp thập có thể được coi là phép bổ cứu cho Vượng sơn vượng hướng. Cho dù không có Vượng sơn vượng hướng, phi tinh hợp thập cũng có thể phát huy vai trò của Vượng sơn vượng hướng.

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp bởi chuyên gia tại đây!

Toàn cục hợp thập

Phu phụ hợp thập có hai trường

Thứ nhất là Toàn cục hợp thập, nghĩa là trong ba số tương ứng với ba sao trong mỗi cung của 9 cung trên Phi tinh bàn, tức sơn tinh, hướng tinh và vận tinh, có 2 số cộng lại bằng 10. Ở đây, lại chia thành 3 trường hợp:

 • Thứ nhất, sơn  tinh và vận tinh của các cung trong 9 cung cung cộng lại đều bằng 10.
 • Thứ hai là  hướng tinh và vận tinh cộng  lại bằng 10.
 • Thứ ba. là sơn tinh và hướng tinh cộng  lại bằng 10, kiểu hợp thập này còn gọi là Toàn cục hợp thập.

Cách cục Toàn cục hợp thập trong Tam nguyên Cửu vận có tất cả 24 cục.

Cung đối hợp thập

Một trường hợp khác gọi là Cùng đối hợp thập. Tức số vận tinh của 2 cũng tọa sơn và lập hướng trong Phi tinh bàn cộng lại bằng 10. Số sơn tinh và hướng tinh của hai cung này cộng lại cũng bằng 10. Ví dụ như, vận 5 sơn Khôn hướng Cấn, số vận tình cũng Không 2 cộng số vận ình cung Cấn 8 bằng 10, số sơn tinh cũng Khôn cộng số 5 bằng 10. Đây là cách cục của Cung đối hợp thập.

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Song tinh hội hướng: Vượng hướng không vượng sơn, vượng tài không vượng đinh

Song tinh hội hướng: Vượng hướng không vượng sơn, vượng tài không vượng đinh

Song tinh hội hướng tức chỉ vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn và Hướng bàn cùng bay tới hướng. Cách cục này vượng hướng không vượng sơn, vượng tài không vượng đinh là cách cục thường gặp trong Phong thủy Huyền Không.

Thế nào Song tinh hội hướng

Thế nào Song tinh hội hướng

Thế nào Song tinh hội hướng

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp tại đây !

Khi vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn và Hướng bàn cùng bay tới hướng thì gọi là “Song tinh hội hướng”. Vì vượng tinh của Sơn bàn và Hướng bàn đều đóng ở hướng. Nên sơn không vượng mà hướng vượng, hướng ứng với thủy, sơn quản nhân đinh, thủy quản tài vận. Do vậy, cách cục này chủ nhân khẩu thưa  thớt, tài vận vượng. Nếu phía trước có nước, bên ngoài hồ nước lại có núi thì đó cách cục vượng cả đinh lẫn tài. Tuy nhiên tài vượng hơn đinh. Nếu phía trước chỉ có nước mà không có núi thì tài vận vượng, neo người. Tức vượng tài không vượng đinh. Cách cục Song tinh hội hướng phạm hạ thủy, cho nên cũng gọi là cục “hạ thủy”.

Địa hình thích hợp với Song tinh hội hướng

Thế nào Song tinh hội hướng-1

Thế nào Song tinh hội hướng-1

Tham khảo ứng dụng xem phong thủy nhà ở miễn phí tại đây !

Cách cục Song tinh hội hướng thích hợp nhất với địa hình “hồi long cố tổ”. “Hồi long cổ tổ” tức chỉ thế núi, long mạch tự nhiên xuống thấp, ngang với vùng đồng bằng. Phía trước nhà rộng rãi, có ao hồ. Hoặc có nước từ trên cao tự nhiên chảy ngang xuống dưới. Ngoài ra, lại có ao hồ hình vuông, hình tròn bao quanh. Cạch hồ nước lại có rặng núi nhấp nhô.

Ở thành thị, có thể  coi đường cái là thủy, coi nhà cao tầng và rừng cây ở phía xa là sơn. Có núi không có nước thì vượng đinh không vượng tài, có nước không có núi thì vượng tài không vượng đinh. Ngoài ra, cũng cần lưu ý sơn  ở phái trước không được gây  cảm giác bị chèn ép.

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Thượng sơn hạ thủy: Cách cục hung nhất trong Phong thủy Huyền Không

Thượng sơn hạ thủy: Cách cục hung nhất trong Phong thủy Huyền Không

Nếu vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn không bay tới sơn mà bay tới hướng. Còn vượng tinh đương lệnh của Hướng bàn tay tới sơn thì gọi là “Thượng sơn hạ thủy”. Đó là cách cục hung nhất trong Phong thủy Huyền Không.

Thế nào là Thượng sơn hạ thủy

Thế nào là Thượng sơn hạ thủy

Thế nào là Thượng sơn hạ thủy

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp với chuyên gia tại đây!

Nếu vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn không bay tới sơn mà bay tới hướng. Còn vượng tinh đương lệnh của Hướng bàn không bay tới hướng mà  bay tới sơn gọi là  “Thượng sơn hạ thủy”. Trái với Vượng sơn vượng hướng. Cách cục này là cách cục hung nhất trong phong thủy Huyền Không, chủ hại đinh phá tài.

Tại sao đây là cách cục hung nhất. “Thanh nang áo ngữ” có giải thích rất rõ: “Long thần ở sơn không hạ thủy, long thần ở thủy không sơn hướng”. Sơn quản nhân đinh, thủy quản tiền bạc, long quan ở sơn hạ thủy tức là sơn không quản sơn mà quản thủy. Như vậy, chủ về hại nhân đinh. Long thần ở thủy thượng sơn tức là thủy không quản thủy mà quản sơn. Như vậy chủ về phá  tài.

Đại hình thích hợp với Thượng sơn hạ thủy

Thế nào là Thượng sơn hạ thủy-1

Thế nào là Thượng sơn hạ thủy-1

Cách cục Thượng sơn hạ thủy  thích hợp với nơi  có địa hình rộng rãi, bằng phẳng, phía sau có địa thế  tương đối thấp, có khe suối sông băng bao quanh, hoặc có ao hồ. Phía trước có địa thế tương đối cao, có rặng  núi, gò đồi đẹp. Đối với khu thành thị, phía sau phải có bãi đất trống, hoặc đường đi, phía trước tốt nhất có nhà cao tầng. Bãi đất trống tương đương với ao hồ, nhà cao tầng tương đương với núi đồi. Chỉ như vậy mới có thể hưởng cát tránh hung. Vả lại, phía sau có nước thì dòng nước phải chảy uốn khúc. Phía trước nếu có núi thì phải là rặng núi hùng  vĩ. Nếu là công trình xây dựng  thì phải có khoảng cách nhất định.  Không được có cảm giác bị chèn ép, địa hình như vậy mới có là nơi có mạch khí, mới có thể mang  lại vận may.

Thượng sơn hạ thủy phải suy đoán theo cục

Vượng tinh nếu an ở nơi trũng, tức long ở nước, chủ tài vận vượng.Nếu vượng tinh ở nơi cao gọi là long thần ở thủy thượng sơn thì chủ phá tài hại đinh. Nhưng nếu vượng tinh ở sau khi thượng sơn thì chủ  phá  tài hại đinh. Nhưng nếu vượng tinh sau khi thượng sơn lại gặp cát thủy thì có thể làm giảm mức độ nguy hại . Nếu sau thủy lại có núi thì cách  cục này gọi là song tinh hội hộp tại tọa sơn. Các nhà phong thủy thường dùng cách cục này.

Tham khảo xem phong thủy nhà ở miễn phí tại đây!

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Vượng sơn vượng hướng: Cách cục tốt nhất trong Phong Thủy Huyền Không

Vượng sơn vượng hướng: Cách cục tốt nhất trong Phong Thủy Huyền Không

Vượng sơn vượng hướng còn gọi là đáo sơn đáo hướng. “Đáo sơn” tức chỉ vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn bay tới tọa sơn. “Đáo hướng” tức chỉ vượng tinh đương lệnh của Hướng bàn bay tới hướng. Đó cũng chính là cách cục chủ về vượng cả đinh lẫn tài trong Phong thủy Huyền Không.

Định hướng về vượng sơn vượng hướng

Định hướng về vượng sơn vượng hướng

Định hướng về vượng sơn vượng hướng

Tham khảo xem phong thủy hướng nhà miễn phí tại đây!

Vượng sơn vượng hướng còn gọi là đáo sơn đáo hướng. Tức vượng tinh đương lệnh của Sơn bàn bay tới tọa sơn gọi là ” đáo sơn”. Vượng tinh đương lệnh của Hướng bàn bay tới hướng gọi là “đáo hướng”. Nếu hình cục phù hợp thì “đáo sơn” phía sau có núi, “đáo hướng” phía trước có nước. Đó là cách cục chủ về vượng cả đinh lẫn tài.

Cách cục vượng sơn vượng hướng phải kết hợp với địa thế lưng tựa vào núi mặt hướng về nước mới thành cát cục vượng cả đinh lẫn tài. Phía sau có ngọn núi hùng vĩ, phía trước có dòng sông uốn khúc bao quanh, hoặc có ao hồ sông ngòi. Cục thế này phải chú trọng lai long coi “nhọn”, “tròn” và “vuông” là ba cát tinh. Tọa hướng của ngôi nhà không được phạm xuất quẻ, cũng không được sai thác (Ngũ hành lẫn lộn). Nếu phù hợp với cục thế thì được hưởng phúc thọ bền lâu. Chủ nhà là bậc chính nhân quân tử, tài vận vượng, nhân khẩu đông đúc, phú quý song toàn, sống lâu trăm tuổi. Nếu lập hướng là sơn âm hoặc hướng âm, mà sao nhập Trung cung lại bay ngược thì chắc chắn đó là cách cục Vượng sơn vượng hướng.

Bốn mươi tám cục

Định hướng về vượng sơn vượng hướng-1

Định hướng về vượng sơn vượng hướng-1

Thế nào là 48 cục? Xưa nay các nhà Phong thủy thường hiểu sai về 48 cục. Thực ra, 48 cục là chỉ từ vận 2 đến vận 8 có tất cả 48 cục Vượng sơn vượng hướng, còn vận 1 và vận 9 không có. Trong đó, vận 2, 3, 4, 6, 7 và 8 mỗi  vận có 6 cục, vận 5 có 12 cục. Tất cả là 48 cục.

Vận 2, 8

Tên sơn hướng:

 • Sơn Càn hướng Tốn
 • Sơn Tốn hướng Càn
 • Sơn Tỵ hướng Hợi
 • Sơn Hợi hướng Tỵ
 • Sơn Sửu hướng Mùi
 • Sơn Mùi hướng Sửu

Vận 3, 7

Tên sơn hướng

 • Sơn Cấn hướng Khôn
 • Sơn Khôn hướng Cấn
 • Sơn Dần hướng Thân
 • Sơn Thân hướng Dần
 • Sơn Giáp hướng Canh
 • Sơn Canh hướng Giáp

Vận 5

Tên sơn hướng

 • Sơn Tý hướng Ngọ
 • Sơn Mão hướng Dậu
 • Sơn Ất hướng Tân
 • Sơn Đinh hướng Quý
 • Sơn Thìn hướng Tuất
 • Sơn Sửu hướng Mùi

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp tại đây!

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Học phong thủy: Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận

Học phong thủy: Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận

Phương pháp xác định tọa hướng của ngôi nhà có sẵn. Từ đó, coi là cơ sở để suy đoán cát hung họa phúc của trạch vận.

Lập hướng không khó, đoán hướng mới khó

Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận

Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận

 

Định hướng là xác định tọa hướng của nhà cửa, mồ mả sẵn có để suy đoán cát hung. Khi suy đoán về trạch vận, Phong thủy Huyền Không cho rằng, “lập hướng không khó, đoán hướng mới khó”. Nếu không xác định trước tọa  hướng của ngôi nhà thì không thể tiến hành  suy đoán cát hung của trạch vận. Cách cục kiến trúc thời xưa tương đối thống nhất. Dù là hoàng cung hay nhà dân cũng đều xây dựng theo kiến trúc nhà sân kết hợp. Khi định hướng thì coi bên có cổng chính (cửa chính) là hướng. Cho dù khu nhà đó có rất nhiều cửa bên thì cũng chỉ coi cửa chính là hướng.

Tuy nhiên, trong các khu đô thị hiện đại nhà cao tầng mọc lên như nấm, cùng một tòa nhà có thể có tới mấy đơn nguyên, cùng một tầng nhà có mấy căn hộ. Vả lại, hình dáng của rất nhiều căn nhà được thiết kế không theo quy tắc, như có nhà hình chữ  I, chữ S, chữ L… Điều đó lại làm tăng độ khó cho việc định hướng của ngôi nhà.

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp tại đây!

Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận: Định hướng theo cửa

Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận-2

Cơ sở suy đoán cát hung của trạch vận-2

Khi định hướng cho tòa nhà hình chữ L, chữ S hay chữ U ta phải xác định theo cổng chính của  tòa nhà. Rồi xét cụ thể đến từng đơn nguyên. Nếu chúng không nối liền  thì coi cửa đơn nguyên là hướng. Đối với căn phòng hay cửa hàng nằm ở góc thường mở cửa chính  ở góc ngoặt thì coi cửa chính là hướng. Đối với tòa nhà có nhiều lối ra và cửa chính thì coi cửa nhiều người ra vào nhất là  chủ.

Một nhà có mấy cửa ra vào thì cửa chính thường đóng ta vẫn coi cửa chính là cửa hướng.

Coi mặt hướng đón ánh sáng là hướng

Coi hướng đón ánh sáng là dương, đối với các tòa  nhà hiện đại và các căn hộ kiểu đơn nguyên. Tác dụng nạp khí là  đón ánh sáng của cửa chính  cơ bản đã không còn. Lúc này phải định hướng theo hướng đón ánh sáng. Như định hướng theo mặt có cửa sổ rộng nhất và nhiều nhất, hoặc định hướng theo  ban công.

Động là dương, tĩnh là âm. Nếu tòa nhà nằm ngay sát đường quốc lộ, người sống trong tòa nhà này cứ mở cửa là nhìn thấy dòng người và dòng xe cộ qua lại trên đường. Như vậy, trong trường hợp này con người ở trạng  thái động, lúc này ta phải chọn phía đối diện với con đường là hướng.

Tham khảo ứng dụng xem phong thủy hướng nhà miễn phí tại đây !

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments
Học phong thủy: Suy đoán cát hung

Học phong thủy: Suy đoán cát hung

Suy đoán cát hung chính là tiến hành phán đoán cát hung cho nhà ở theo kết quả của phi tinh bàn. Chủ yếu có ba hình thức:

 • Thứ nhất: Suy đoán theo mối quan hệ của thời vận và Ngũ hành.
 • Thứ hai: Suy đoán theo mối quan hệ giữa môi trường và tinh bàn.
 • Thứ ba: Suy đoán theo mối quan hệ giữa sơn phi tinh và hướng phi tinh.

Suy đoán cát hung: Suy đoán theo mối quan hệ giữa thời vận và ngũ hành

Suy đoán cát hung: Suy đoán theo mối quan hệ giữa thời vận và ngũ hành

Suy đoán cát hung: Suy đoán theo mối quan hệ giữa thời vận và ngũ hành

 

Trong phán đoán về thời vận và Ngũ hành sinh khắc thì suy đoán về thời vận là nội dung chính. Còn suy đoán và Ngũ hành khắc sinh là phần phụ . Suy đoán về thời vận lại chia thành 2 phương diện là đắc vận và thất vận. Hay nói một cách cụ thể, nếu sao nào đó đương vận thì ta là nó sinh ra, Cát. Mà ta bị nó khắc cũng Cát. Vì được sinh bởi vượng tinh thì đương nhiên là tốt. Còn bị khắc bởi vượng tinh thì chứng tỏ ta suy khí. Vượng khí khắc suy khí thì đương nhiên là tốt.

Như vây, 7 sơn Mão hướng Dậu, hai phi tinh sơn hướng là 3 và 7,3 là sơn tinh, 7 là hướng tinh. Mối quan hệ của chúng là Thất Xích Kim khắc Tam Bích Mộc. Vì  là vượng khí, 3 là khí suy tử. Vượng khí khắc suy khí nên là Cát. Nếu sao sinh ra ta là suy tinh thì ta hung, sao khắc ta mà suy tinh thì ta càng hung.

Do vậy, trong Phong Thủy Huyền Không, cát hung suy vượng của trạch mệnh thay đổi theo tình hình sao nhập Trung đáo hướng.  Đáo sơn đáo hướng tức chỉ sao nhập Trung vừa bay đến vị trí sơn tinh của sơn, lại bay đến vị trí hướng tinh của hướng. Nếu được Vượng sơn vượng hướng (tức đáo sơn đáo hướng) thì toàn trạch đều vượng. Nếu được Thượng sơn hạ thủy thì toàn trạch đều suy. Thượng sơn hạ thủy tức chỉ sao nhập trung bay đến vị trí hướng tinh của sơn và vị trí sơn tinh của hướng. Việc suy đoán Ngũ hành sinh khắc được vận dụng dưới tiền đề đắc vận, thất vận.

Tham khảo khóa học phong thủy sơ cấp với chuyên gia tại đây !

Suy đoán cát hung: Suy đoán kết hợp môi trường với tinh bàn

Suy đoán cát hung: Suy đoán kết hợp môi trường với tinh bàn

Suy đoán cát hung: Suy đoán kết hợp môi trường với tinh bàn

 

Muốn suy đoán cát hung của ngôi nhà, chỗ ở thì phải kết hợp cách cục của môi trường sơn thủy với phi tinh bàn để đánh giá một cách tổng hợp. Và không được coi một phương diện nào đó mà coi nhẹ phương diện kia.

Môi trường sơn thủy tồn tại một cách khách quan chính là cơ sở để suy đoán. Môi trường sơn thủy đẹp, nếu tinh bàn cũng là cách cục Vượng sơn vượng hướng thì đó quả là nơi lý tưởng xây nhà, đặt mộ. Môi trường sơn thủy xấu thì cho dù tinh bàn là cách cục Vượng sơn vượng hướng cũng không được coi là địa điểm đẹp. Môi trường sơn thủy đẹp nhưng tinh bàn không đẹp. Như Thượng sơn hạ thủy, phản ngâm phục ngâm hoặc xuất quẻ kỵ tuyến, gặp giờ năm hung sát,… Phải điều chỉnh quẻ tượng theo môi trường sơn thủy hoặc chính hướng, hoặc kiêm hướng, hoặc lấy Thành môn. Hoặc dùng trong trường hợp đặc biệt, thâm chí bỏ đi không dùng.

Trong khảo nghiêm thực tế cho thấy, có thể căn cứ theo môi trường sơn thủy để xác định quẻ bàn. Căn cứ vào đất để chọn vật liệu. Căn cứ vào cự ly để chọn đất. Theo đó, tiến hành điều chỉnh theo tinh bàn. Ngoài ra, các hình thái của thực vật ở xung quanh ngôi nhà cũng có thể coi là cơ sở để phán đoán. Như “Ngoại lục sự” trong phong thủy chỉ hình thái của núi. Độ quanh co của dòng nước, độ thẳng cong của đường đi. Độ nghiêng thẳng của cây, độ cao thấp của cầu hướng của sa, độ dốc của vách đá. Độ trong đục của ao nước… Đều có thể coi là cơ sở khách quan để suy đoán.

Tham khảo ứng dụng xem phong thủy miễn phí tại đây!

 

Facebook Comments
Posted by Minh Loan in Bài viết, 0 comments